Ổ flash USB, HDD và SSD: Đâu là lựa chọn tốt nhất cho bạn?


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Ổ flash USB, HDD và SSD: Đâu là lựa chọn tốt nhất cho bạn?Nếu từng tìm kiếm nhiều cách để lưu trữ lượng lớn dữ liệu qua cổng USB, thì bạn sẽ biết đến 3 ứng cử viên chính: Ổ flash (USB), ổ cứng ngoài (HDD) và ổ SSD ngoài. Cả 3 ổ này đều có thể lưu trữ dữ liệu tốt, nhưng chúng phù hợp với từng vai trò cụ thể hơn.

Nếu từng tìm kiếm nhiều cách để lưu giữ lượng lớn dữ liệu qua cổng USB, thì bạn sẽ biết đến 3 ứng cử viên chính: Ổ flash (USB), ổ hdd ngoài (HDD) và ổ SSD ngoài. Cả 3 ổ này đều có thể lưu giữ dữ liệu tốt, nhưng chúng thích hợp với từng vai trò cụ thể hơn.

Hãy coi xét 3 loại ổ này và nơi mỗi tùy chọn phát huy tốt nhất vai trò của mình.

So sánh ổ flash USB, HDD và SSD

 • Ổ flash USB
  • Ưu điểm của USB
  • Nhược điểm của USB
 • Ổ cứng ngoài HDD
  • Ưu điểm của ổ hdd ngoài
  • Nhược điểm của ổ cứng ngoài
 • Ổ SSD ngoài
  • Ưu điểm của ổ SSD ngoài
  • Nhược điểm của ổ SSD ngoài
 • Tiềm năng lưu trữ

Ổ flash USB

USB

Ổ flash USB (gọi tắt là USB) là những thiết bị dạng thanh nhỏ cắm khít vào cổng USB. Kích thước nhỏ gọn khiến cho chúng trở thành một phương tiện thuận tiện để lưu trữ dữ liệu.

Ưu điểm của USB

Bạn có cần chuyển dữ liệu từ nơi này đến nơi khác không? Nếu vậy, rất đáng để xem xét sử dụng một USB. Ưu điểm thật to lớn của thiết bị này là kích cỡ nhỏ gọn, nghĩa là bạn cũng có thể đơn giản cất nó trong túi và mang theo bên mình.

USB có khả năng chống va đập rất tốt khi đi du lịch. Đó là vì bộ nhớ của nó không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào cũng có thể có thể bị hỏng hoặc hao mòn.

Nhược điểm của USB

Nhược điểm lớn số 1 đối với USB là không gian lưu trữ. USB tỏa sáng khi cần mang theo những file nhỏ như ảnh và văn bản, nhưng nếu muốn nhiều thứ hơn thì bạn bắt buộc phải thất vọng.

Tại thời điểm viết, USB bắt đầu xuất hiện ở dung lượng 256GB và các tùy chọn 512GB cũng có thể khó tìm. Những USB này còn có mức giá tương đối cao nên không phải là lựa chọn lý tưởng đối với nhiều người.

Ổ cứng ngoài HDD

Ổ HDD

Nếu ổ cứng của máy tính đang đầy nhanh, bạn có thể cắm ổ cứng ngoài vào cổng USB và nó sẽ hoạt động như 1 ổ thứ cấp. Điều này giúp bạn đơn giản mở rộng không gian lưu trữ trên máy tính mà chẳng càng phải di chuyển dữ liệu đi đâu cả.

Ưu điểm của ổ cứng ngoài

Trong mọi thứ các tùy chọn, ổ hdd ngoài cung cấp cho bạn dung lượng lưu trữ lớn nhất. Với kinh phí gần bằng với USB 256GB, thay vào đó, bạn cũng đều có thể mua ổ hdd ngoài 1TB – có kích thước gấp 4 lần!

Như vậy, ổ cứng ngoài là chọn lựa tốt nhất để xử lý việc bộ nhớ máy tính đang dần bị thu hẹp. Mua một terabyte với giá rẻ, cắm nó vào máy tính là bạn có 1 lượng lớn không gian cho nhiều file và chương trình. Bạn cho dù có thể cài đặt một hệ điều hành trên nó!

Nhược điểm của ổ hdd ngoài

Trong số 3 phương tiện lưu trữ này, ổ hdd là thiết bị duy nhất sử dụng các bộ phận chuyển động. Điều này làm cho chúng dễ dẫn đến hư hỏng do va đập và trầy xước. Thiệt hại cơ học là nguyên nhân tiềm ẩn gây mất dữ liệu.

Như vậy, các ổ hdd ngoài được sử dụng tốt nhất khi để yên ở một vị trí. Bạn cũng có thể có thể cắm chúng vào PC và chuyển một lượng lớn dữ liệu vào đây với mức giá rẻ. Chúng vào vai trò là các thiết bị tuyệt vời để cắm vào máy tính và lưu giữ dữ liệu ở đó trong thời gian dài.

Mặc dù vậy, các ổ hdd ngoài hiện tại có kích cỡ bằng một cái ví và cũng có thể đơn giản mang theo, do đó, chúng không phải cố định ở một địa thế mãi mãi.

Ổ SSD ngoài

Ổ SSD

Người “anh em” với ổ HDD khiêm nhường chính là ổ SSD ngoài. Ổ này lưu giữ dữ liệu trên bộ nhớ flash thay vì dựa vào các bộ phận chuyển động. Chúng thường được sử dụng đi đôi với ổ hdd trong máy tính.

Ưu điểm của ổ SSD ngoài

SSD có tốc độ cao do không có các cơ quan chuyển động, khiến chúng nhanh hơn so với ổ HDD. SSD cũng đều có nhiều không gian lưu trữ hơn USB, khiến chúng phù hợp để lưu trữ hệ điều hành và phần mềm.

Nhược điểm của ổ SSD ngoài

Tuy nhiên, ổ SSD này sẽ không hề rẻ. Nếu bạn muốn có ổ SSD ngoài, hãy sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho mỗi GB so với ổ hdd ngoài hoặc USB.

Do đó, tùy chọn này không thích hợp để lưu trữ lượng lớn dữ liệu với mức giá rẻ. Tuy nhiên, chúng làm giảm thời gian load cho ứng dụng được cài đặt trên ổ, vì vậy SSD là lựa chọn tốt nhất để lưu giữ các game và chương trình.

Tiềm năng lưu giữ

Mặc dù USB, ổ HDD và ổ SSD ngoài đều có thể mở rộng bộ nhớ thông qua cổng USB, nhưng mỗi tùy chọn đều có vai trò của riêng mình. USB là “ông hoàng” về tính di động, ổ HDD ngoài có tỷ lệ dung lượng lưu trữ so với chi phí tốt nhất, ổ SSD ngoài có dung lượng và tốc độ tốt để giúp ứng dụng load dễ dàng.

Bạn có thể tham khảo thêm: Điểm khác nhau giữa ổ hdd SSD và HDD.

Bài viết có bỏ qua bất kỳ cách dùng nào cho những thiết bị lưu giữ hữu ích này không? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn trong phần bình luận dưới đây nhé!

Chúc bạn kiếm được cho mình lựa chọn phù hợp!

Từ khóa bài viết: Ổ flash USB, HDD, SSD, ổ nào tốt nhất, nên chọn HDD hay SSD, Ổ flash USB hay HDD tốt hơn

Bài viết Ổ flash USB, HDD và SSD: Đâu là lựa chọn tốt nhất cho bạn? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang