PC đang tiêu thụ bao nhiêu điện năng?


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài PC đang tiêu thụ bao nhiêu điện năng?Khi mọi người nhận thức rõ hơn về tác động của con người đối với môi trường, một vấn đề cần xem xét là máy tính của bạn đang sử dụng bao nhiêu điện năng. Bạn có thể quan tâm đến việc sử dụng PC sẽ khiến bạn tốn bao nhiêu tiền.

Khi mọi người nhận thức rõ hơn về tác động của loài người đối với môi trường, một vấn đề cần coi xét là máy tính của bạn đang sử dụng bao nhiêu điện năng. Và khi thanh toán tiền cho lượng điện mà mình sử dụng, bạn có thể quan tâm đến việc sử dụng PC sẽ khiến bạn tốn bao nhiêu tiền.

Nhưng một PC đích thực sử dụng bao nhiêu điện năng? Và làm thế nào bạn cũng có thể cắt giảm việc sử dụng năng lượng này? Câu trả lời sẽ được trong bài viết sau đây.

Máy tính có tiêu thụ nhiều điện năng không?

 • PC sử dụng bao nhiêu điện năng?
 • Các chế độ nguồn PC không trùng lặp làm sao?
 • Bộ phận PC nào sử dụng nhiều điện năng nhất?
 • Làm ra sao để giảm lượng điện do PC sử dụng?
  • Chọn phần cứng hiệu quả năng lượng
  • Thay đổi cách bạn sử dụng PC

PC sử dụng bao nhiêu điện năng?

PC sử dụng bao nhiêu điện năng?

Việc sử dụng năng lượng của PC phụ thuộc cả vào phần cứng và chừng độ đều đều sử dụng. Chẳng hạn, một PC luôn hoạt động và liên tục đào tiền điện tử, sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn so với PC được bật mỗi ngày một lần và dùng trong 2 tiếng đồng hồ để kiểm tra email hoặc duyệt Internet. Và để máy tính qua đêm cũng sẽ tiêu thụ năng lượng nhiều như khi dùng trong ngày.

Một nghiên cứu của Energy Saving Trust cho thấy máy tính và các thiết bị ngoại vi của chúng chiếm gần 8% tổng lượng điện sử dụng tại nhà ở Anh và hơn 25% được sử dụng bởi các thiết bị điện tử tiêu dùng khác. Tính ra kinh phí tiền điện cho PC hàng năm rơi vào khoảng £35/người, tương đương với gần 1.066.000VND.

Báo cáo cũng cho biết một PC sử dụng nhiều năng lượng hơn nhiều so với máy tính xách tay, gần gấp 6 lần, vì máy tính xách tay được tối ưu hóa cho thời lượng pin theo cách mà PC không làm được.

Một ứng dụng thông dụng cho PC là chơi game và mức tiêu thụ năng lượng của PC chơi game khác với các PC khác, vì phần cứng của nó tiên tiến hơn. Một báo cáo năm 2019 của Berkeley Lab đã xem xét 26 hệ thống khác nhau chạy 37 game, để xem mức độ sử dụng của các nền tảng khác nhau.

Họ phát giác ra rằng có một phạm vi sử dụng điện năng lớn giữa các hệ thống chơi game, từ 5 kilowatt giờ/năm cho tới 1200 kilowatt giờ/năm. Nhìn chung, PC đã tiêu thụ nhiều điện năng hơn các console như Xbox One hay PS4.

Nhưng nhân tố lớn kiên quyết định lượng điện năng tiêu thụ không phải là kiểu hệ thống chơi game, mà là GPU của nó. GPU khỏe hơn sử dụng nhiều điện hơn đáng kể.

Các chế độ nguồn PC không giống nhau làm sao?

Các chế độ nguồn PC khác nhau ra sao?

PC đi kèm với các chức năng để giúp giảm điện năng tiêu thụ. Bạn có thể không thích tắt PC khi làm việc xong, chẳng hạn vì bạn không thích chờ nó khởi động vào lần kế đến khi bạn cần. Trong tình huống này, bạn cũng đều có thể sử dụng các chức năng Sleep hoặc Hibernate.

Chế độ Sleep đặt máy tính ở trạng thái sử dụng năng lượng thấp. Máy tính sẽ sử dụng RAM để lưu tài liệu phần mềm và dữ liệu đang mở hiện tại, do đó bạn sẽ không mất gì khi vào chế độ Sleep. Máy tính cũng cũng đều có thể “thức dậy” một cách nhanh chóng. Nhưng điện sẽ bị cắt khỏi các thành phần chưa được sử dụng như màn hình, bộ nhớ và thiết bị ngoại vi.

Chế độ Hibernate có 1 chút khác biệt, vì nó cắt nguồn cho RAM cũng như các thành phần khác. Thay vì lưu dữ liệu về các tình trạng hiện tại trên RAM, nó lưu mọi thứ vào bộ nhớ. Điều đó có tức là máy tính đang sử dụng không có nguồn điện, như thể nó đã biết thành tắt. Nhưng nó vẫn sẽ nhớ những gì bạn đã làm lần cuối khi được bật lại.

Chế độ Sleep rất hữu ích khi bạn tạm ngừng sử dụng máy tính. Hibernate sẽ tốt hơn nếu bạn định ra khỏi máy tính qua đêm. Theo mặc định, Windows 10 không hiển thị tùy chọn Hibernate, nhưng bạn cũng có thể có thể tự thêm chế độ Hibernate vào menu Start.

Bộ phận PC nào sử dụng nhiều điện năng nhất?

Bộ phận PC nào sử dụng nhiều điện năng nhất?

Lượng điện năng chính xác được sử dụng bởi một máy tính sẽ thay đổi, tùy thuộc vào những phần bên trong. Một số máy, như máy tính bàn chơi game cao cấp có nhiều card đồ họa (GPU), sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn so với máy có công suất thấp với ít phần tử hơn.

Tuy nhiên, phần cứng mới và tốt lại sử dụng nhiều năng lượng hơn phần cứng cũ, kém hơn. Trong thực tế, một vấn đề lớn đối với những nhà cung cấp phần cứng là hữu hiệu năng lượng. Các hãng sản xuất làm việc để khiến các thành phần của mình hữu hiệu hơn. Vì vậy, nếu bạn có chip xử lý cũ, nó đích thực có thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn bộ giải quyết mới.

Nói chung, chính chip giải quyết và (các) card đồ họa sử dụng nhiều năng lượng nhất. Các bo mạch chủ và nguồn cung cấp năng lượng sẽ lấy điện năng, nhưng chúng truyền năng lượng này cho các thành phần khác để bạn chẳng càng phải lo âu về mức tiêu thụ năng lượng của chúng.

Các phần tử khác như RAM, ổ cứng, ổ SSD, quạt, bóng đèn và ổ quang cũng sử dụng điện năng (nhưng không phải là một lượng lớn). Việc sử dụng năng lượng của các thiết bị ngoại vi như bàn phím và chuột thường dưới 0,5W, vì vậy, không đáng lo ngại.

Đây là các phạm vi gần đúng về mức độ sử dụng của mỗi thành phần:

 • CPU: 55 đến 150W
 • GPU: 25 đến 350W
 • Ổ quang: 15 đến 27W
 • Ổ cứng: 0,7 đến 9W
 • RAM: 2 đến 5,5W
 • Quạt case: 0,6 đến 6W
 • SSD: 0,6 đến 3W
 • Các phần tử phần cứng khác: Không xác định

Và này là mức điện năng mà các bộ phận truyền năng lượng truyền cho các bộ phận khác:

 • Nguồn điện (PSU): 130 đến 600+W
 • Bo mạch chủ: 25 đến 100W

Để tham khảo, một lò nướng sử dụng khoảng 1000W, máy hút bụi sử dụng từ 500 đến 1200W và game console sử dụng từ 45 đến 90W.

Làm thế nào để giảm lượng điện do PC sử dụng?

Nếu lo âu về việc sử dụng năng lượng, có một số điều bạn cũng có thể làm để giảm lượng điện năng mà máy tính sử dụng.

Chọn phần cứng hiệu quả năng lượng

Chọn phần cứng hiệu quả năng lượng

1. Nâng cấp ổ cứng cơ học cũ lên ổ SSD. Chúng nhanh và hiệu quả hơn về mức tiêu thụ điện năng.

2. Trừ khi bạn làm việc gì đó đòi hỏi sức mạnh bổ sung như chơi game hoặc chỉnh sửa video, nếu không hãy gắn bó với adapter đồ họa trên bo mạch. Nếu phải cài đặt một card màn hình, hãy chọn cái gì đó tiêu thụ ít năng lượng hơn. Hãy nhớ rằng, một bộ phận càng đòi hỏi được làm mát nhiều thì sẽ càng tiêu thụ nhiều điện năng.

3. Hãy thay thế phần cứng! Nếu bạn có cơ hội, hãy cải tiến lên các thành phần mới hơn để tăng hiệu suất và hiệu quả.

4. Nếu bạn chẳng cần một máy tính mạnh, hãy thử đổi sang phiên bản hiệu suất thấp. Hãy coi xét một HTPC nhỏ hoặc thiết bị media, cho dù là một HDMI stick PC.

Thay đổi cách bạn sử dụng PC

Thay đổi cách bạn sử dụng PC

5. Hãy tắt máy tính khi bạn không sử dụng nó (chẳng hạn như vào buổi tối hoặc cuối tuần). Nếu muốn nó khởi động nhanh hơn, bạn có thể sử dụng chế độ Sleep hoặc Hibernate thay vì tắt hoàn toàn.

6. Tắt hoàn toàn màn hình khi không sử dụng hoặc để nó ở chế độ Suspend. Trong chế độ này, màn hình sẽ hoàn toàn màu đen, nhưng ngay khi bạn di chuyển chuột hoặc nhấn một nút trên bàn phím, nó sẽ hoạt động trở lại. Screensaver không tiết kiệm năng lượng, do đó, không có ưu điểm nào trong việc sử dụng chúng trừ khi bạn thích.

7. Nếu bạn có 1 máy cũ, trong BIOS, hãy tích vào tùy chọn “ACPI Suspend Type” và đáp ứng rằng nó được đặt thành S3 thay vì S1 hoặc S2. Điều này sẽ ngăn máy tính cung cấp năng lượng cho CPU, RAM và một số thành phần khác khi nó ở chế độ Sleep.

8. Đối với Windows 10, trong System > Power & sleep , bạn có thể thay đổi một số cài đặt để dành năng lượng lẫn cả về kiểu cách thức và thời điểm máy tính ngủ. Điều này sẽ cấp phép bạn tự động hóa các chế độ năng lượng thấp.

Với những mẹo này, bạn cũng có thể có thể giảm điện năng mà PC sử dụng. Điều đó tốt cho môi trường và ví tiền của bạn.

Để tìm hiểu thêm về chủ đề này và mức độ sử dụng của một số thiết bị khác, hãy xem thêm bài viết: Máy tính, điện thoại và các thiết bị điện trong nhà “đốt” bao nhiêu tiền điện mỗi năm?

Từ khóa bài viết: PC tiêu thụ bao nhiêu điện, chế độ năng lượng, chế độ năng lượng trên PC, phần nào của PC dùng nhiều điện năng nhất, giảm điện năng do PC tiêu thụ

Bài viết PC đang tiêu thụ bao nhiêu điện năng? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang