Phân biệt chuột quang và chuột laser


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Phân biệt chuột quang và chuột laserDựa trên các đặc điểm và tính năng có thể chia chuột máy tính hiện nay làm hai loại: một loại sử dụng các cảm biến quang học còn loại kia hoạt động dựa vào laser. Vậy đã bao giờ bạn cảm thấy lúng túng về sự khác biệt giữa chuột quang và chuột laser chưa?

Sự khác biệt giữa chuột quang và chuột laser

Ngày nay, chuột máy tính là một trong những thiết bị phổ biến và chẳng thể thiếu đối với các người đều đặn sử dụng máy vi tính. Có thể dễ dàng bắt gặp món đồ này trên các kệ hàng công nghệ với đủ loại kích thước khác nhau. Trên thị trường hiện nay, hầu hết chuột máy tính có thiết kế thích phù hợp với người dùng thuận tay phải khi đang số ít còn lại dành riêng cho các người thuận tay trái.

Dựa trên các đặc tính và tính năng có thể chia chuột máy tính hiện giờ làm hai loại: một loại sử dụng các cảm biến quang học còn loại kia hoạt động dựa vào laser. Vậy đã bao giờ bạn cảm nhận thấy lúng túng về sự khác biệt giữa chuột quang và chuột laser chưa?

phân biệt chuột quang và chuột laser

Chuột quang và chuột laser

 • Sự khác biệt giữa chuột quang và chuột laser
 • Bạn có tin không? Chuột máy tính là các thiết bị quang học
 • Chuột laser sử dụng ánh sáng vô hình với độ chính xác cao
 • Cuộc đấu bắt đầu
 • Độ chuẩn xác và độ nhạy
 • Chuột quang hay chuột laser tốt hơn?
 • So sánh chuột quang và chuột laser tóm tắt

Bạn có tin không? Chuột máy tính là các thiết bị quang học

Chuột máy tính hiện đại về cơ bản là các thiết bị camera. Nghe thì có vẻ lạ lùng nhưng nếu nhìn vào phương pháp chuột máy tính hoạt động bạn sẽ thấy rằng điều đó tận gốc đúng. Trong khi chúng ta sử dụng, chuột sẽ liên tục chụp lại những hình ảnh của bề mặt mà chúng ta di chuột lên. Tuy nhiên, những tấm ảnh này cấm dùng để làm ngắm mà cũng chẳng phải là các tác phẩm nghệ thuật, chúng được chuyển đổi thành các dữ liệu cho biết địa thế hiện tại của thiết bị trên bề mặt sử dụng. Tóm lại, cứ hiểu nôm na là bạn đang cầm trong tay một máy ảnh độ phân giải thấp hay nói cách khác là một cảm biến CMOS (Complementary Metal-Oxide Semiconductor), với hai thấu kính và một nguồn chiếu sáng, cảm biến này sẽ chụp lại hàng ngàn tấm ảnh mỗi giây nhằm theo dõi những thay đổi về vị trí của thiết bị.

Xét về mặt kỹ thuật, chuột máy tính là một thiết bị quang học bởi chúng chụp lại các hình ảnh trong lúc hoạt động, đây chính là các dữ liệu quang học. Tuy nhiên trên thị trường, nhiều khi chuột máy tính lại được gọi là một thiết bị quang học chính vì chúng phát ra ánh sáng LED đỏ khi sử dụng. Ánh sáng này được phát ra từ một đèn điện LED đặt tại đằng sau một thấu kính giúp tập trung ánh sáng thành một chùm. Chùm sáng này chiếu xuống bề mặt và sau đó dội ngược lại qua các thấu kính. Các thấu kính này giúp phóng to chùm sáng trước khi chúng đi đến cảm biến CMOS.

Hầu hết chuột máy tính là thiết bị quang học

Cảm biến CMOS thu thập lại chùm sáng sau đó chuyển đổi chúng thành một dòng điện. Dữ liệu analog này sau kia được chuyển đổi dưới dạng các dữ liệu 1 và 0, quá trình đây là kết quả của việc 10.000 hình ảnh kỹ thuật số được chụp lại mỗi giây. Như đã nói, những hình ảnh này được phân tích, đối chiếu để định vị địa thế chuẩn xác của chuột trên bề mặt, và sau đó dữ liệu cuối cùng được gửi đến máy tính để xác định địa thế đặt con trỏ chuột trên màn hình với độ chuẩn xác lên đến tám mili giây.

Nếu để ý trên những con chuột LED đời cũ, bạn sẽ thấy đèn LED được chiếu theo chiều thẳng xuống và phát ra một chùm tia đỏ lên bề mặt mà bộ cảm biến sẽ chụp lại. Ở những thế hệ chuột vài năm tiếp theo đó, đèn LED thắp sáng ở một góc và thường dưới dạng hồng ngoại nên chúng ta chẳng thể nhìn thấy được. Điều này giúp chuột theo dấu các chuyển động của nó trên đa số các bề mặt.

Chuột laser sử dụng ánh sáng vô hình với độ chuẩn xác cao

Vào năm 2004 hãng Logitech đã đạt được tiếng tăm lớn khi trình làng chuột laser đầu tiên. Cụ thể con chuột này được coi là vertical-cavity surface-emitting laser diode (VCSEL) – một công nghệ hay thấy trong các con trỏ laser, ổ đĩa quang, đầu đọc mã vạch và nhiều thiết bị khác.

Laser hồng ngoại trên con chuột này để thay thế đèn LED hồng ngoại, LED đỏ thường thấy trước kia. Đừng lo âu về việc những ánh sáng này sẽ tổn hại cho mắt của bạn bởi laser dùng trên thiết bị này không hơn mạnh (tuy nhiên, nói như vậy không có tức là bạn có thể nhìn chằm chằm vào nó trong vài phút liền). Những tia hồng ngoại này cũng nằm ngoài phạm vi quang phổ mà mắt thường sẽ có thể nhìn thấy được. Do đó bạn cũng sẽ không phải thấy những ánh sáng đỏ khó chịu phát ra từ bên dưới con chuột của bạn.

Chuột laser có độ chính xác cao

Có lúc, chuột laser được nghĩ rằng có những tính năng xuất chúng hơn hẳn so với những loại chuột quang thông thường. Tuy nhiên, theo thời gian, chuột quang cũng từng được nâng cấp biết bao và lúc này chúng hoạt động tốt trong nhiều tình huống không trùng lặp với độ chuẩn xác cao. Ưu thế thật lớn của chuột laser nằm ở việc chúng có độ nhạy cao hơn so với chuột LED thông thường, nhưng thực ra, trừ phi bạn là một game thủ còn đối với người sử dụng bình thông thường ưu thế này sẽ không phải là một điều quá quan trọng.

Cuộc đấu bắt đầu

Vậy nếu sự khác biệt lớn giữa chuột quang và chuột laser nằm ngay nguồn thắp sáng mà chúng sử dụng vậy thì khác biệt thật to mà người sử dụng mắc phải trong công đoạn sử dụng hai loại chuột này là gì?

Đầu tiên, cả 2 loại chuột đều thu thập các thông tin của bề mặt để theo dõi vị trí của chúng trên bề mặt đó. Nhưng lợi thế của tia laser là chúng có thể đột nhập sâu hơn vào kết cấu bề mặt mà không gây ảnh hưởng đến bề mặt đó. Điều này giúp cho bộ cảm biến CMOS và bộ vi xử lý bên trong chuột được cung cấp nhiều thông tin hơn.

Ví dụ, mặc dầu rất trong và mịn, nhưng bề mặt thủy tinh vẫn xuất hiện những điểm bất đều rất là nhỏ và laser cũng có thể dễ dàng định vị được các điểm bất thường này, từ đấy cho phép người sử dụng có thể di chuột trên bề mặt thủy tinh. Trong khi đó, kể cả chuột quang hiện đại nhất cũng chẳng thể hoạt động được trên bề mặt thủy tinh. Ngay cả những lúc bạn đặt tấm kính lên một bề mặt màu đen khác, chuột quang vẫn không thân xác định được địa thế của nó trên bề mặt, nhưng nếu bạn bỏ tấm kính ra, chuột quang lại hoạt động bình thường.

Tất nhiên là chẳng mấy khi bạn cần dùng chuột trên bề mặt kính, nhưng tỉ dụ trên nêu lên hai quá công phát sáng không trùng lặp như ra sao về mặt hiệu suất. Đèn LED sẽ chỉ theo dõi được những thất thường được tìm thấy trên lớp trên cùng của bề mặt, trong lúc một tia laser có thể đi sâu hơn biết bao để khai thác thêm những chi tiết khác. Do vậy chuột quang hoạt động tốt nhất trên bề những mặt không bóng và đặt biệt là trên tấm lót chuột, trong khi chuột laser cũng đều có thể hoạt động trên bất kỳ bề mặt bóng nào.

Độ chính xác và độ nhạy

Vấn đề gặp phải đối với các con chuột laser là chúng quá chính xác và thu thập quá nhiều tin tức không cần thiết về bề mặt nó đang hoạt động. Điều này còn cũng có thể dẫn đến những phiền phức vì khi chúng ta di chuột với tốc độ chậm thì con trỏ trên màn hình dễ dẫn đến “rung” (jitter). Kết quả là một số thông tin thừa thãi cũng sẽ được ném vào chung với các thông tin càng phải có để gửi đến PC và con trỏ sẽ không xuất hiện ở vị trí chuẩn xác trên màn hình, tại thời điểm chính xác mà bạn dự định. Mặc dù vấn đề này đã được cải thiện qua nhiều năm, nhưng chuột laser vẫn chẳng cần là lựa chọn lý tưởng nếu bạn đang phải thực hành những tác vụ đòi hỏi sự tỉ mỉ và độ chuẩn xác cao, tỉ dụ khi bạn phác họa chi tiết trong Adobe Illustrator.

Có thể nói rằng hiện tượng jitter không hề liên quan đến số chi tiết một con chuột laser cũng có thể có thể tiếp nhận mỗi giây mà nó gắn liền với toàn bộ qui trình từ quét bề mặt bằng laser, thu thập thông tin, giải quyết thông tin, cho tới khi những tin tức đó được gửi cho máy tính. Để giảm bớt hiện tượng jitter, bạn có thể di chuột trên bề mặt vải, và đặt một bề mặt cứng, tối màu khác bên dưới, từ đấy laser sẽ không thu thập những dữ liệu rác không luôn phải có nữa.

Có cách thức khác là giảm độ nhạy của chuột. Độ phân giải của cảm biến CMOS trên chuột khác với hơn camera vì nó hoạt động dựa trên chuyển động. Cảm biến kể cả một số lượng nhất định các pixel vật lý được căn chỉnh và đặt trong một tấm lưới vuông. Độ phân giải của hình ảnh bắt nguồn từ số lượng hình ảnh riêng lẻ được chụp bởi một pixel trong mọi chuyển động vật lý trên một bề mặt. Bởi vì các pixel vật lý này còn có kích thước không đổi, cảm biến có thể sử dụng hình ảnh để chia từng pixel thành các phần nhỏ hơn. Điều này cho hiểu được mọi thứ các con chuột đều có độ nét vật lý nhất định và độ nhạy tăng đều bắt nguồn từ việc thuật toán trong cảm biến tự động tăng chuyển động của con trỏ trên màn hình, mặc dầu chuyển động vật lý của của chuột vẫn không đổi. Do đó, càng tiến gần đến độ phân giải cơ bản, cảm biến trong 1 con chuột laser sẽ càng thu thập ít dữ liệu rác hơn. Nói một cách dễ dàng thì độ nhạy thấp hơn cũng dẫn đến chuyển động chính xác hơn.

Chuột quang hay chuột laser tốt hơn?

Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đơn cử như với nhãn hiệu Logitech G, bạn có thể nhận ra rằng Logitech chủ đạo tập trung vào việc phát triển những con chuột LED cho thị trường game trên PC. Đó là chính vì hầu hết khách hàng của họ là những đối tượng đều đều ngồi sử dụng máy tính trên bàn làm việc, và thậm chí họ còn có thể đang sử dụng 1 tấm lót chuột được thiết kế với độ ma sát tốt. Các game thủ PC này đơn giản là không thích bất kỳ lỗi nào về độ chính xác.

Tuy nhiên, những con chuột laser chẳng cần là kẻ bỏ đi, Logitech vẫn sản xuất một con số nhỏ chuột laser dành riêng cho các người dùng bình thường. Trái lại, một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Logitech – Razer, lại nắm giữ một bản kê đồ sộ các mặt hàng chuột laser. Razer thích công nghệ laser vì nó đem lại độ nhạy tốt hơn cho các chuyển động đòi hỏi tốc chiều cao trong game. Nhìn chung, khó mà nói rằng một con chuột quang hoặc laser nào có thể chiến được ổn tất cả các dòng game.

Một con chuột laser có thể là người sát cánh lý tưởng khi bạn đang ở trong 1 phòng tiếp khách sạn, nằm trên chiếc ghế dài trong phòng tiếp khách ở nhà, lướt Facebook trong Starbucks, hay trong 1 cuộc họp hội đồng quản trị. Trong những tình huống này công suất hoạt động của chuột laser sẽ tốt hơn so với chuột quang. Bạn sẽ thấy một con chuột laser có ích khi bạn phải phải kê chuột lên đùi để sử dụng, hoặc khi văn phòng của bạn toàn những món đồ nội thất sáng bóng. Hầu hết những con chuột cao cấp và mắt tiền đều sử dụng công nghệ laser. Tất nhiên là chúng cũng thường đắt hơn vì laser là công nghệ đem lại khả năng sử dụng linh hoạt hơn so với chuột quang. Tuy nhiên nếu bạn không phải đều đặn sử dụng chuột trên những bề mặt sáng, bóng thì chuột quang cũng là một lựa chọn không tồi.

So sánh chuột quang và chuột laser tóm lược

Sự khác biệt về công nghệ:

Chuột quang:

 • Nguồn thắp sáng là đèn LED.
 • DPI thấp hơn laser, chỉ tầm 3000DPI
 • Chiếu sáng bề mặt.

Chuột laser:

 • Nguồn chiếu sáng là laser
 • DPI cao hơn (từ 6000 đến 15.000 DPI), nên chuột nhạy hơn
 • Chiếu sáng sâu hơn.

Sự khác biệt về bề mặt:

Chuột quang:

 • Các cảm biến ở trên cùng của bề mặt di chuột.
 • Cảm giác chuột mượt ở vận tốc chậm.
 • Làm việc tốt hơn trên miếng lót chuột, bề mặt không trơn bóng.
 • Ít vấn đề về tăng tốc.

Chuột laser:

 • Cảm biến quét sâu xuống dưới bề mặt
 • Cảm giác chuột bị lag, giật khi rê ở vận tốc chậm.
 • Hoạt động tốt trên mọi bề mặt.
 • Có thể gặp vấn đề khi bức tốc và giảm tốc độ di chuột đột ngột.

Để nhận ra bằng mắt thông thường chuột quang cắm vào máy tính, nhấc đít lên là thấy đỏ lòm. Chuột laser thì có mắt thần giống như ổ DVD nhưng không phát ra ánh sáng đỏ, phải nhìn thẳng vào trong mắt thần mới thấy sáng. Ngoài ra, còn một loại chuột quang nữa là invisible optical (không nhìn thấy đèn LED đỏ), người dùng hay bị lầm lẫn với chuột laser. Thông thường, các nhà cung cấp lớn, có uy tín cũng ghi rất rõ loại chuột trên bao bì, dưới đáy chuột. Ví dụ, trên dòng chuột Marvel M238 của Logitech, bạn sẽ nhìn thấy dòng chữ Invisible Optic ngay trên mắt thần. Những con chuột có DPI trên 3000 là chuột laser, bạn đọc mô tả chuột mà thấy có tia hồng ngoại thì đó là chuột laser, đa phần chuột chơi game của Razer cũng là chuột laser.

Xem thêm:

 • Top bàn phím công thái học (Ergonomic) tốt nhất 2018
 • 8 điều nên biết lúc mua chuột máy tính 
 • Top 6 chuột chơi game tốt nhất dành cho game thủ trên PC
 • Những bàn phím laptop tốt nhất 2018
 • Mua chuột máy tính ở đâu tốt, giá rẻ?

Từ khóa bài viết: Chuột quang, chuột laser, chuột LED, chuột máy tính, chuột chơi game, chuột quang là gì, chuột laser là gì, chuột quang khác gì chuột laser, các loại chuột máy tính, so áanh Chuột quang và chuột laser, Chuột quang và chuột laser, phân biệt Chuột quang và chuột laser, nhận biết Chuột quang và chuột laser

Bài viết Phân biệt chuột quang và chuột laser được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang