RAM timing là gì?


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài RAM timing là gì?RAM timing là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào đến RAM? Hãy cùng khám phá trong bài viết sau đây nhé.

RAM là một phần tử quan trọng của máy tính. Bạn có thể thực hiện ép xung RAM để tăng tốc nó. Cả vận tốc xung nhịp và timing hoặc độ trễ đều quyết định đến vận tốc RAM. Vậy RAM timing là gì và nó có ảnh hưởng như ra sao đến RAM? Hãy cùng khám phá trong bài viết sau đây nhé.

  • Kích hoạt Intel XMP để tối ưu hóa tốc độ của RAM
  • Vai trò của RAM và cần bao nhiêu RAM để chơi game?
  • 2 cách kiểm tra RAM và check lỗi RAM trên máy tính với tỉ lệ chuẩn xác đỉnh cao

Tìm vận tốc xung nhịp của RAM

Bạn cũng có thể tìm tốc độ của RAM trên hộp hoặc module bằng phần mềm như CPU-Z hoặc trong BIOS/UEFI. Tên đầy đặn của module RAM sẽ giống như thế này:

   DDR4 3200 (PC4 25600)   

DDR4 mô tả thế hệ DDR mà chip tương thích. Cùng số đó (2, 3 hoặc 4) xuất hiện trong PC cũng chỉ điều tương tự. 

Số 4 chữ số đầu tiên, 3200 trong tỉ dụ này, thường là vận tốc xung nhịp của RAM tính bằng megahertz. Con số này thực thụ chỉ vận tốc dữ liệu, được xem bằng megatransfer mỗi giây hoặc 10 6 hoạt động truyền dữ liệu mỗi giây.

Trong RAM DDR, vận tốc xung nhịp thực tế bằng một nửa tốc độ đọc dữ liệu, 1600 MHz trong thí dụ này. Mặc dù tốc độ đó đã được tăng lên từ vận tốc xung nhịp nội bộ 400 MHz của RAM qua các bit pre-fetch được nhân lên nhiều lần. Nhưng vì DDR truyền dữ liệu gấp đôi vận tốc xung nhịp, tốc độ xung nhịp hiệu quả gấp đôi tốc độ xung nhịp thực tế. Do đó, vận tốc dữ liệu có hữu hiệu tương đương vận tốc xung nhịp rõ rệt của RAM tính bằng MHz.

Số PC, 25600 trong ví dụ này biểu lộ tốc độ truyền được đo bằng megabyte trên giây (MB/s). Bằng cách nhân vận tốc dữ liệu (tính bằng megatransfer) với bề rộng của I/O bus (64 bit trong hầu hết các bo mạch chủ hiện đại), chúng ta có thể định vị tốc độ truyền nhiều nhất nhất có thể:

3200 megatransfer trên giây x 64 bit trên transfer/8 bit trên byte = 25600 MB/s

Mỗi con số đều cho thấy và một thông tin, tốc độ RAM nhưng khác hình thức.

RAM timing là gì?

Timing là một cách khác để đo tốc độ RAM. Timing đo độ trễ giữa các hoạt động phổ biến không giống nhau trên chip RAM. Độ trễ là thời gian trì trệ giữa các hoạt động. Nó có thể được nghĩ là thời gian chờ. 

Chúng ta đo RAM timing trong chu kỳ xung nhịp. Các nhà bán lẻ liệt kê timing với bốn số được tách nhau bằng dấu gạch ngang như 16-18-18-38. Số càng nhỏ, vận tốc càng nhanh. Thứ tự của các số lượng cho bạn biết ý nghĩa của chúng.

Số đầu tiên: Thông số CAS Latency (CL)

Số thứ nhất trong RAM timing

Đây là thời gian bộ nhớ cần để phản ứng với CPU. Nhưng CL chưa được cho xét 1 cách riêng biệt. Công thức này chuyển đổi CL timing thành nano giây, dựa trên vận tốc truyền của RAM.

   (CL/Transfer Rate) x 2000   

Kết quả là RAM chậm hơn có độ trễ thực tiễn thấp hơn nếu có CL ngắn hơn.

Số thứ hai: T RCD

Số thứ hai trong RAM timing

Các module RAM sử dụng thiết kế dựa trên lưới để ghi địa chỉ. Giao điểm của hàng ngang và cột biểu hiện địa điểm bộ nhớ cụ thể. Thông số T RCD  đo độ trễ tối thiểu giữa việc nhập một hàng mới trong bộ nhớ và bắt đầu truy cập các cột trong đó. Bạn có thể nghĩ nó như thời gian cần thiết để RAM đến được địa chỉ. Thời gian cần để nhận bit đầu tiên từ một hàng không hoạt động trước đấy là T RCD + CL.

Số thứ ba: T RP

Số thứ ba trong RAM timing

Row Precharge Time (T RP ) đo độ trễ liên quan đến việc mở một hàng mới trong bộ nhớ. Về mặt kỹ thuật, nó đo độ trễ giữa các việc phát lệnh precharge để chờ (hoặc đóng) một hàng và lệnh kích hoạt để mở một hàng khác, giống với số thứ hai. Các yếu tố tương tự ảnh hưởng đến độ trễ của cả hai hoạt động.

Số thứ tư: T RAS

Số thứ tư trong RAM timing

Row Active Time (T RAS ) đo số chu kỳ ít nhất mà một hàng cần để duy trì tình trạng mở để ghi dữ liệu thích hợp. Về mặt kỹ thuật, nó đo độ trễ giữa các lệnh kích hoạt trên một hàng và lệnh precharge trên cũng một hàng đó hoặc thời gian tối thiểu giữa lần mở và đóng hàng. Đối với module SDRAM, thi hành T RCD + CL để tính T RAS .

  • Tìm hiểu về các công nghệ RAM: DRAM, SRAM, SDRAM và mới hơn

RAM timing là gì 

Những độ trễ này làm có hạn tốc độ RAM. Bộ điều khiển bộ nhớ quản lý RAM thực thi các timing này, nghĩa là chúng có thể điều chỉnh được (nếu bo mạch chủ cho phép). Bạn cũng có thể có thể tăng năng suất RAM bằng cách ép xung và thiết chặt timing trong 1 vài chu kỳ.

Ép xung RAM là kỹ thuật ép xung phần cứng thông dụng nhất, yêu cầu phải thí nghiệm nhiều nhất. Nhưng RAM nhanh hơn rút ngắn thời gian xử lý khối lượng công việc sử dụng RAM, cải thiện tốc độ kết xuất và khả năng đáp ứng của máy ảo.

Từ khóa bài viết: ram timing là gì, tìm hiểu về ram timing, độ trễ ram, tìm hiểu timing của ram, thông số CL

Bài viết RAM timing là gì? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang