Review Google Nest Wifi: Mesh router thông minh hơn


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Review Google Nest Wifi: Mesh router thông minh hơnGoogle đang chuẩn bị ra mắt sản phẩm tiếp theo: hệ thống Nest Wifi mạnh mẽ hơn và có nhiều khả năng hơn. Hãy cùng đánh giá mesh router này của Google nhé.

Năm năm trước đây, toàn cầu router cai trị bởi những cái tên như Netgear, Asus, TP-Link và Linksys. Google hề không tham gia vào thị trường này và không có sẵn router để bán (hoặc cho dù thiết bị phần cứng thực sự).

Đầu năm 2019 Google tuyên bố sở hữu router bán đắt hàng nhất nhờ vào độ nổi tiếng của hệ thống mesh Google Wifi của họ, được giới thiệu vào năm 2016. Nó thậm chí còn phổ biến hơn cả Eero, tổ chức trước mắt giới thiệu ý tưởng mesh router phủ sóng Wifi tốt hơn trong nhà.

  • 10 hệ thống mạng Wi-Fi mesh tốt nhất
  • Mesh Wifi là gì? Hệ thống Mesh Wifi hoạt động như ra sao?
  • Tìm hiểu về router 5G NR và router WiFi Exo của D-Link

Giờ đây, Google đang trang bị ra mắt mặt hàng tiếp theo: hệ thống Nest Wifi hùng cường hơn và có nhiều khả năng hơn. Nest Wifi có một loạt các cấu hình bắt đầu từ 160 USD, hứa hẹn độ phủ sóng tốt hơn 25% và 2 lần vận tốc của hệ thống Google Wifi. Ngoài ra, Point của Nest Wifi (thiết bị phụ) đặt quanh nhà để tạo hệ thống mesh được tính là loa thông minh Nest Mini kích hoạt bằng giọng nói.

Google cho biết gói 269 USD, gồm router cùng một mesh Point, cung cấp độ phủ sóng như gói ba của Google Wifi và phù hợp cho nhà với diện tích 3800 feet vuông (~353 m2) và lên tới 200 thiết bị kết nối. Tùy chọn 349 USD cung cấp Point phụ và cũng có thể có thể phủ sóng lên đến 5400 feet vuông (~502 m2) và kết nối lên tới 300 thiết bị.

Ưu điểm của Google Nest Wifi:

  • Hiệu suất nhanh hơn so với Google Wifi
  • Dễ dàng thiết lập mạng khách
  • Point phụ được sử dụng như loa thông minh
  • Tích phù hợp với màn hình thông minh Nest để quản lý mạng khách

Nhược điểm của Google Nest Wifi:

  • Chỉ có hai lỗ cắm Ethernet trên router và không có được cái nào trên Point
  • Cần có hai ứng dụng để truy cập một số tính năng nâng cao

Giống như các hệ thống mesh khác, Nest Wifi không phải là modem, do đấy luôn phải cắm vào modem đã có (do hãng sản xuất dịch vụ Internet cung cấp) để hoạt động. Không giống như Eero và các router khác, Nest Wifi không hoạt động ở chế độ “cầu nối”, khiến việc thiết lập với Fios phức tạp hơn các router khác.

Ví dụ, bạn cũng có thể có thể cắm vào kết nối Verizon Fios để trong phòng khách trên mặt sàn chính. Sau đó để Point trong phòng làm việc, chừng độ thấp hơn router. Việc sắp xếp này đủ để cung cấp Wifi hùng cường ở mọi nơi trong nhà của bạn và cung cấp đủ đường truyền để truyền phát video 4K. Nó cũng quản lý 1 cách khéo léo hơn 50 thiết bị được kết nối với mạng Wifi ở bất kể lúc nào và không gặp phiền hà khi nhảy các thiết bị từ router sang Point khi di chuyển trong nhà.

Nest Wifi

Nest Wifi cung cấp vận tốc nhanh hơn cho những thiết bị so với Google Wifi và tốc độ tựa như thu được từ Eero Pro và Netgear Orbi khi thiết bị được kết nối với router chính, không phải Point. Khi kết nối với Point, vận tốc giảm đi một nửa cũng có thể do ăng ten không đủ sức và thiếu kênh backhaul chuyên dụng để router giao tiếp với Point như trên hệ thống Eero Pro và Orbi.

Ngoài sóng yếu hơn, Point thiếu giắc cắm Ethernet, do đấy bạn không thể sử dụng đường truyền Ethernet để kết nối với router hoặc cắm thiết bị trực diện vào Point.

Nhưng khi Point thiếu khả năng Wifi, nó sẽ có bồi lại bằng việc thực hiện trọng trách kép như một loa sáng dạ kích hoạt bằng giọng nói. Nó trông giống với Nest Wifi và có một vòng chiếu sáng ở chân đế phát ra màu trắng lúc nói với nó và màu cam khi tắt tiếng mic. Point thậm chí còn có điều khiển cảm ứng tựa như như Nest Mini để điều chỉnh âm lượng hoặc tạm ngưng phát lại. Google dự định đặt Point ngoài trời, cung cấp năng suất loa sáng dạ và không dây tốt hơn, do đó nó được thiết kế trông đẹp hơn so với router thông thường. Ngoài ra, Point còn ba màu để bạn lựa chọn như trắng, xanh nhạt và hồng nhạt, trong khi router chính chỉ có duy nhất màu trắng.

Point của Nest Wifi

Point hỗ trợ tất cả lệnh thoại tương tự cho Google Assistant như Nest Mini, nhưng nó cũng bổ sung một số lệnh thoại dành riêng cho router như chạy kiểm tra vận tốc hoặc dừng kết nối với nhóm thiết bị được quản lý trong phần mềm Google Home. Nếu có Nest Hub hoặc Hub Max, bạn cũng đều có thể chạy các bài kiểm tra tốc độ từ đó hoặc hiển thị tin tức đăng nhập cho mạng khách.

Nếu chẳng cần một loa sáng dạ khác trong nhà hoặc thích Echo của Amazon, Google bán hai gói router không có Point với giá 299 USD. Gói này cũng cung cấp bậc phủ sóng tốt hơn router và Point, cung cấp lỗ cắm Ethernet ở cả hai nơi đặt nút với hỗ trợ backhaul có dây.

Như đã đề cập, Nest Wifi không có băng tần backhaul không dây chuyên dụng, không chỉ vậy nó dựa vào hệ thống băng tần kép 2.4GHz và 5GHz cho cả hai kết nối giữa router và Point cũng giống kết nối với thiết bị. Sanjay Noronha, quản lý sản phầm kết nối tại Google Nest, cho thấy công ty quyết định sử dụng cách thức này vì nó có thể quản lý traffic hiệu quả với ứng dụng và chẳng cần thêm kinh phí phần cứng và mức độ phức tạp vào hệ thống. Nhưng theo kinh nghiệm của một số người, một băng tần backhaul chuyên dụng cung cấp tốc độ mau hơn cho thiết bị được kết nối vào mesh point cách xa bộ router chính.

Tương tự, Nest Wifi không bổ trợ giao thức Wifi 6 mới được phê chuẩn, được thiết kế để cung cấp kết nối hữu hiệu hơn cho thiết bị có khả năng Wifi 6. Noronha cho biết hỗ trợ Wifi 6 tại thời điểm này sẽ tăng thêm rất nhiều chi phí cho hệ thống mà mang lại ít lợi ích cho hầu hết người sử dụng vì hiện nay phần lớn các thiết bị Wifi vẫn chưa bổ trợ Wifi 6.

Thiết lập Nest Wifi yêu cầu tài khoản Google và ứng dụng Google Home mới được cập nhật cho iOS hoặc Android. Ứng dụng Home hướng dẫn người sử dụng cách cài đặt router, thiết lập mật khẩu và mạng Wifi mới, đặt Point ở địa thế tối ưu nhất trong nhà bạn. Bạn có chạy kiểm tra tốc độ qua phần mềm này, xem con số thiết bị kết nối vào mạng và ưu ái thiết bị cụ thể, tạo mạng khách và lên lịch ngắt Wifi trên các thiết bị của trẻ. Bạn cũng có thể có thể chặn trang web người lớn trên các thiết bị.

Nhưng nếu muốn truy cập nhiều tính năng cấp cao như xem nút thiết bị cụ thể kết nối hoặc cấu hình cổng chuyển tiếp, bạn cần sử dụng ứng dụng Google Wifi cũ, được cập nhật để bổ trợ Nest Wifi. Google cho biết họ sẽ tiếp tục bổ trợ cả 2 ứng dụng cho đến khi ứng dụng Google Home có tất cả các tính năng hiện có trong ứng dụng Wifi.

Giống như các hệ thống Google Wifi và Eero, Nest Wifi dựa trên các dịch vụ đám mây của Google cho các tính năng như chọn kênh tự động, quản lý mạng từ xa, định vị các thiết bị được kết nối và cung cấp số liệu thống kê tiêu thụ dữ liệu. Với ứng dụng Home, bạn cũng cũng đều có thể ngắt kết nối đám mây nhưng Google cho thấy Nest Wifi sẽ không hoạt động nếu thiếu chúng. Nest Wifi cũng sử dụng các dịch vụ DNS của Google theo mặc định, nhưng công ty cho hay họ không liên kết thông tin Google Public DNS với tài khoản Google và nhà cung cấp DNS cũng có thể thay đổi qua phần mềm Google Wifi.

Không giống Eero, Nest Wifi không có đăng ký để chặn quảng cáo, lọc và các tính năng bảo mật khác.

Nest Wifi

Với giá 269 USD, router và hai Point chỉ đắt hơn chút đỉnh so với hệ thống ba nút bình dân mới của Eero với giá 249 USD nhưng nó cung cấp bậc phủ sóng tốt hơn, tốc độ nhanh hơn Eero. Nó cũng rẻ hơn đáng kể so với hệ thống Eero Pro hoặc mesh router Wifi 6 mới hơn từ Linksys hoặc Netgear. Điều này khiến Nest Wifi như Google Wifi ngày trước có mức giá trị hấp dẫn riêng. Đây không phải là hệ thống mesh router kịp thời nhất và nếu có kết nối Internet ở trong nhà rất nhanh, bạn chẳng thể truy cập hầu hết băng thông qua Nest Wifi mặc dầu ít router Wifi khác cũng có thể làm tốt hơn tại thời điểm này.

Vì vậy, đối với đại đa số mọi người, Nest Wifi hoạt động tốt, vóc dáng đẹp, cung cấp một số tính năng độc đáo và không tốn nhiều tiền. Có vẻ như Google có 1 router thắng cuộc khác trong tay.

Từ khóa bài viết: đánh giá nest wifi, review nest wifi của google, google nest wifi, mesh router mới của google,review nest wifi, Nest Wifi, mesh router

Bài viết Review Google Nest Wifi: Mesh router thông minh hơn được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang