So sánh AMD Ryzen với Intel: CPU nào là tốt nhất ?


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài So sánh AMD Ryzen với Intel: CPU nào là tốt nhất ?

CPU AMD vs Intel: Hiệu năng, tính năng và tất cả khác bạn phải biết về CPU nào phù hợp nhất với bạn.

 

Intel i9 10900k vs AMD Ryzen 9 3900x

AMD với Intel: Bạn nên mua CPU nào?

Đây là mọi thứ tất cả bạn cần phải biết về sự khác biệt giữa CPU AMD và Intel và loại nào bạn nên mua.

BẢNG SO SÁNH Thông số kĩ thuật i9 10900k VS RYZEN 9 3900X : 

Thông số CPU  i9 10900k  Ryzen 9 3900x
Số Nhân 10 12
Số Luồng 20 24
Tốc độ xung mặc định 3.7Ghz 3.8 Ghz
Tốc độ Xung nhịp OC 5.3Ghz 4.6 Ghz
Bộ nhớ đệm 20 MB 64 MB
Khả năng ép xung
TDP 95W 105W 
Socket FCLGA1200 AM4
Giá thành 15.000.000đ  12.000.000đ 

Intel có vận tốc mau hơn

Hiệu suất CPU được đo bằng tốc độ xung nhịp hoặc tốc độ xung nhịp. Con số này được biểu lộ bằng gigahertz (GHz) và nó cho bạn biết CPU có thể giải quyết dữ liệu nhanh như thế nào. Tốc độ xung nhịp cao hơn có tức là CPU cũng có thể thi hành các tác vụ tốt hơn. Tuy nhiên, các nhân tố khác như con số lõi và vận tốc CPU cũng có thể xử lý các hướng dẫn cũng cũng có thể ảnh hưởng đến công suất của CPU.

Khi nói đến sự khác biệt về tốc độ, cuộc chiến giữa AMD và Intel đã sắp với những mặt hàng tầm trung và tầm trung. Đối với CPU cấp nhập cảnh, các dòng hình Ryzen 3 gần như nhanh như CPU ​​Intel. Chẳng hạn, Core i38350K có vận tốc xung nhịp đỉnh cao trong sê-ri này ở mức 4.0 GHz, trong lúc các mẫu Ryzen 3 2300X và 220G cung cấp tốc độ tương đương 3,5 GHz. Tốc độ xung nhịp cho bộ giải quyết AMD tầm trung bắt đầu ở mức 3,1 GHz với Ryzen 5 2600E. So sánh, Intel bắt đầu ở mức thấp hơn 1.7 GHz với Core i5 8500T.

AMD so với Intel: CPU nào phù hợp với bạn

Intel cung cấp tốc độ xung nhịp cao hơn cho các chip Core i7 và i9 cao cấp. Có những mẫu trong dòng i9 có vận tốc tương đương với các đối tác Ryzen Threadripper của chúng. Tuy nhiên, đối với dòng này, CPU Ryzen ngốn nhiều năng lượng hơn Intel. Vì vậy, nếu bạn mong muốn một CPU cấp cao hoạt động ở vận tốc cao, nhưng cũng tiết kiệm năng lượng, tốt nhất nên đi với Intel.

AMD ép xung tốt nhất

Ép xung cho phép bạn chạy tốc độ xung nhịp của PC với tốc độ vượt quá khuyến nghị của nhà sản xuất. Có một số chip bị khóa, có nghĩa là nhà cung cấp đã thiết kế chúng chỉ chạy trên một số vận tốc xung nhịp nhất định. Tuy nhiên, cũng đều có những con chip được mở khóa và cho phép bạn ép xung chúng.

AMD thắng Intel lúc nói tới việc ép xung. Điều đây là do CPU AMD được mở khóa, ngay khi trên các mẫu giá thành phải chăng như AMD Ryzen 3 2200G. Do đó, chúng cũng có thể có thể được ép xung, miễn sao chipset bo mạch chủ cũng có thể có khả năng ép xung. Ngược lại, chip Intel chỉ có khả năng ép xung nếu chúng có “K” ở cuối số model. Chúng có xu hướng được định giá cao hơn, chẳng hạn như Intel Core i3-9350K.

AMD có nhiều lõi hơn 

Một lõi là một chip xử lý nhận và thực hành các hướng dẫn. CPU càng có nhiều lõi thì sẽ càng có nhiều tác vụ cũng có thể có thể giải quyết và hiệu quả cao hơn.

Điểm bán sản phẩm chính của AMD đang sẵn có con số lõi lớn. Mặt khác, Intel có truyền thống từ bỏ con số lõi lớn để cỗ vũ việc siêu phân luồng. Với siêu phân luồng, CPU chia các lõi vật lý thành các lõi hoặc luồng ảo để thực hành nhiều việc và một lúc. Ví dụ, CPU Intel bốn lõi có thể biến thành lõi tám luồng với siêu phân luồng.

AMD so với Intel: CPU nào là tốt nhất cho bạn

Số lượng lõi AMD và Intel đứng ngang hàng ở cấp nhập cảnh. Cả hai model Ryzen 3 và Intel Core i3 đều cung cấp bốn lõi. Điều tựa như cũng đúng với các mẫu máy tính bàn cấp cao (HEDT) dành cho các người đam mê. Các mẫu Ryzen Threadripper cung cấp 8, 12 và 16 lõi vật lý, trong khi các mẫu Intel i9 cung cấp 10 đến 18 lõi vật lý.

Số lượng lõi AMD đứng đầu lúc nói tới các dịch vụ trung cấp của họ. Các chip Ryzen 5 có bốn đến sáu lõi với siêu phân luồng, khi đang chip Ryzen 7 có tám lõi. So sánh, chip Intel Core i5 và i7 chỉ có sáu lõi vật lý, chỉ có chip i7 có khả năng siêu phân luồng.

Hiệu suất tốt nhất: Toss-Up

Khi bạn đối chiếu chip AMD với Intel, CPU AMD tuyệt lắm vời trong đa nhiệm, trong lúc CPU Intel hoàn thành tốt hơn các tác vụ đơn luồng. Các tác vụ sử dụng nhiều lõi bao gồm các chương trình chỉnh sửa ảnh và video, loại hình 3D và chương trình kết xuất, trò chơi nặng đồ họa và các phần mềm công suất đòi hỏi khắt khe.

Kết quả kiểm tra từ Techidor cho biết chip Intel i9 9980XE hoạt động tốt nhất khi sử dụng ứng dụng chỉnh sửa video. Thử nghiệm đã sử dụng Adobe Premiere Pro, MAGIX Vegas Pro và HandBrake trên chip AMD và Intel. Tuy nhiên, AMD Threadripper và Ryzen 9 đã đứng vị trí thứ hai.

Đối với phần mềm kết xuất CPU 3D, như V-Ray, AMD là lựa chọn tốt hơn. Dữ liệu từ TechReport cho thấy Ryzen 9 3900X hiển thị nội dung nhanh nhất sau 47 giây. Core i9 7900X chỉ đứng ở địa thế thứ ba, hiển thị sau 60 giây.

Có thể hiểu được, vì đa số mọi người chỉ cần dùng các ứng dụng năng suất chung, họ sẽ thấy hiệu suất tốt hơn từ các chip AMD. Chẳng hạn, số liệu điểm chuẩn từ Báo cáo công nghệ bật mí rằng Ryzen 7 2700X và 1800X đạt điểm cao hơn Core i7-8700K khi nén các tệp zip. Đối với Microsoft Excel, dữ liệu từ Phần cứng của Tom cho thấy các mẫu Ryzen 7 3700X xuất chúng so với Core i9-7920X và 9700K.

 


Tìm biết thêm các Thủ thuật máy tính hay nhất!!!


Tags: So sánh AMD Ryzen với Intel

Từ khóa bài viết:

Bài viết So sánh AMD Ryzen với Intel: CPU nào là tốt nhất ? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang