So sánh Thunderbolt 3 và USB-C


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài So sánh Thunderbolt 3 và USB-CMặc dù cổng USB-C và cổng Thunderbolt 3 trông rất giống nhau, nhưng Thunderbolt 3 có một số phần cứng bổ sung so với USB-C được sử dụng rộng rãi hơn.

Khi nhóm 7 công ty (Compaq, DEC, IBM, Intel, Microsoft, NEC và Nortel) bắt đầu phát triển chuẩn USB vào năm 1994, họ đã tìm cách tạo nên một interface tiêu chuẩn phổ quát, giúp kết nối các thiết bị bên ngoài với PC đơn giản hơn. Trong 20 năm, giao diện USB đã thay đổi cách người dùng tương tác với những thiết bị điện tử, từ dế yêu trong túi đến siêu máy tính chạy các máy chủ Internet. Với việc ban hành MacBook Pro mới nhất của Apple và áp dụng rộng rãi loại cổng mà hãng này đặt ra, bối cảnh sử dụng USB có thể thay đổi.

Các máy tính xách tay mới thường được chuẩn bị một cổng chấp nhận cắm đảo chiều (reversible plug) và bổ trợ vận tốc truyền rất nhanh. Bạn có biết nó là gì không? Nếu đoán đó là cổng Thunderbolt 3 hoặc USB 3.1, thì bạn đã đúng rồi đấy.

Cả hai giao thức truyền dữ liệu này đều sử dụng và một đầu nối, nhưng thực lực sử dụng của chúng lại khác nhau. Có thể khó biết được sự khác biệt giữa 2 loại cổng này và liệu máy tính xách tay của bạn được chuẩn bị cổng Thunderbolt 3 hay USB 3.1.

Tuy nhiên, một khi đã hiểu được sự khác biệt, bạn cũng có thể có thể đơn giản phân biệt các cổng và biết phương pháp dùng chúng.

Thunderbolt 3 và USB-C có gì giống, khác nhau?

  • USB-C là gì?
    • Mối quan hệ với USB 3.1
    • USB Power Delivery
  • Thunderbolt 3 là gì?
  • 2 giao thức chung 1 cổng
  • Câu chuyện về PCIe
  • Vậy Thunderbolt và USB 3.1 có gì khác biệt?

USB-C là gì?

USB-C về cơ bản miêu tả hình dạng của đầu cắm. Ví dụ, nếu bạn sử dụng điện thoại Android, hình dạng đầu nối của chuẩn trước đó là USB-B và loại phẳng trên máy tính của bạn được coi là USB-A. Bản thân đầu nối có thể hỗ trợ nhiều chuẩn USB mới thú vị khác nhau, như USB 3.1 và USB Power Delivery.

Khi công nghệ chuyển từ USB 1 sang USB 2 rồi đến USB 3 hiện đại, đầu nối USB-A chỉ tiêu vẫn giữ nguyên, cung cấp khả năng tương thích ngược mà chẳng cần adapter. USB Type-C là một chuẩn kết nối mới có kích cỡ khoảng 1/3 so với đầu cắm USB Type-A cũ.

Đây là một chuẩn kết nối duy nhất cũng đều có thể kết nối ổ cứng ngoài với máy tính hoặc sạc laptop, như Apple Macbook. Đầu nối này còn cũng đều có thể nhỏ và vừa với những thiết bị như điện thoại di động hoặc nhập vai trò là cổng mạnh mẽ, sử dụng để kết nối mọi thứ các thiết bị ngoại vi với máy tính xách tay. Chúng vẫn hoạt động khi đảo ngược lại, vì vậy bạn không còn phải lo lắng việc cắm đầu nối sai cách nữa.

USB-C là gì?

Mặc dù có hình dạng tựa như nhau, cổng Lightning của Apple tận gốc độc quyền và không hoạt động với đầu nối USB-C vượt trội. Các cổng Lightning chỉ có thể sử dụng trên những mặt hàng của Apple và với USB-C, nó cũng sẽ sớm chịu chung số mệnh với Firewire.

Cổng Lightning độc quyền và không hoạt động với đầu nối USB-C

Mối quan hệ với USB 3.1

Giao thức mặc định cho đầu nối USB-C mới là USB 3.1, vận tốc 10Gbps, cùng tốc độ với Thunderbolt 1. Cổng USB Type-C cũng có thể bổ trợ nhiều giao thức khác nhau cho phép bạn có adapter cũng có thể có thể xuất HDMI, VGA, DisplayPort hoặc các loại kết nối khác được sắp xếp hợp lý thành một loại cổng duy nhất.

USB Type-C không đồng nghĩa với USB 3.1 vì USB Type-C chỉ là hình dạng đầu nối, nhưng công nghệ cơ bản của chúng cũng có thể liên quan chặt chẽ với nhau.

Mối quan hệ với USB 3.1

USB Power Delivery

Kết nối USB 2.0 chỉ tiêu cung cấp năng lượng lên tới 2,5 watt; đủ điều kiện để nạp điện thoại di động hoặc iPad (một cách từ từ). Tiêu chuẩn USB Power Delivery tăng khả năng cung cấp năng lượng lên 100 watt, đủ để sạc một ultrabook như HP Spectre, có thể thay tất yếu cả những cáp sạc máy tính xách tay độc quyền.

Thunderbolt 3 là gì?

Thunderbolt là công nghệ mới nhất để kết nối các thiết bị bên phía ngoài với PC và thay thế Firewire (1394) làm kết nối tiêu hợp lý cho interface ghi âm thanh và các thiết bị video chuyên nghiệp. Được đồng thiết kế bởi Apple và Intel, Thunderbolt tạo ra để xâu chuỗi lên đến 6 thiết bị và Thunderbolt 3 cũng cũng có thể cung cấp năng lượng lên tới 10 – 100 watt cho những thiết bị đó.

Tiêu chuẩn mới nhất này bổ sung các tính năng quan trọng, chẳng hạn như đường truyền 40Gbps và giảm mức tiêu thụ điện năng, trong khi cũng có thể di chuyển tới 100 watt năng lượng. Cổng USB-C kết phù hợp với Thunderbolt 3 có tức là chỉ cần sử dụng một cáp duy nhất để cung cấp năng lượng và di chuyển lượng lớn thông tin. MacBook Pro mới nhất của Apple kiêu hãnh có 4 trong các các đầu nối này và cung cấp tiềm năng mở rộng nhiều hơn đã từng có với các phiên bản USB trước đó.

Thunderbolt 3 là gì?

Thunderbolt 3 có khả năng hoạt động theo hai chiều với 4 làn truyền dữ liệu của PCI Express Gen 3 và 8 làn của DisplayPort 1.2. Các công ty máy tính đang nhanh chóng tận dụng chỉ tiêu Thunderbolt 3 mới. Các sản phẩm như Razer Core, sử dụng vận tốc của Thunderbolt 3 và cung cấp cho người sử dụng đồ họa ở cấp bậc desktop mà không cần đến desktop.

Công nghệ này chỉ là phần nổi trong các gì USB-C có thể làm. Giống như tiêu chuẩn USB mới đầu đã thay thế Apple Desktop Bus (ADB), FireWire, parallel, PS/2, SCSI, cũng giống các cổng tiếp nối trên máy Mac và PC, USB-C sẽ là chuẩn kết nối USB (Universal Serial Bus) thực thụ đầu tiên.

2 giao thức chung 1 cổng

Cả USB-C và Thunderbolt 3 đều sử dụng cùng một cổng có khả năng đảo ngược, điều này còn có thể dẫn đến những nhầm lẫn về hai giao thức này. Mặc dù cổng USB-C và cổng Thunderbolt 3 trông rất giống nhau, nhưng Thunderbolt 3 có một số phần cứng bổ sung so với USB-C được dùng rộng rãi hơn.

Điều quan trọng cần biết là, các phụ kiện và cáp USB-C sẽ hoạt động với cổng Thunderbolt 3. Tất cả các cổng Thunderbolt 3 cũng là cổng USB-C. Tuy nhiên, không phải tất cả các cổng USB-C đều là cổng Thunderbolt 3.

Câu chuyện về PCIe

Thunderbolt 3 được Intel phát triển và cung cấp khả năng truyền dữ liệu đường truyền cao giữa các thiết bị, với vận tốc truyền tối đa 40Gbps (hoặc 5GB/giây) khả dụng. Điều quan trọng là nó cũng sẽ được thành lập trên PCI Express (PCIe) và DisplayPort. Điều này lý giải tại sao cáp và phụ kiện Thunderbolt 3 không tương thích với các cổng chỉ là USB-C.

PCIe cung cấp biết bao thông lượng dữ liệu – nó sử dụng nhiều làn để di chuyển một lượng lớn dữ liệu nhanh chóng. Đây là những gì mang lại cho Thunderbolt 3 tốc độ cực nhanh, nhưng điều này có tức là nếu muốn sử dụng phụ kiện Thunderbolt 3, bạn cần cắm nó vào cổng Thunderbolt 3.

USB-C không sử dụng PCIe. USB-C đơn thuần là đời mới nhất của chuẩn USB, một thứ đã có mặt trong rất nhiều thiết bị, từ máy tính, máy ảnh đến điện thoại trong một thời gian dài. Vì vậy, khi bạn cố gắng cắm phụ kiện Thunderbolt 3 vào cổng USB-C, nó sẽ không hoạt động vì không có bộ điều khiển PCIe trong cổng USB-C.

Mặc dù bạn chẳng thể sử dụng đa số các thiết bị Thunderbolt 3 với cổng USB-C, nhưng điều trái lại lại không đúng. Bạn có thể cắm thiết bị và cáp USB-C vào cổng Thunderbolt 3 bất kể lúc nào bạn muốn, vì Thunderbolt 3 hỗ trợ đầy đủ USB-C.

Vì vậy, ổ cứng USB-C cũng có thể được dùng trong bất kỳ cổng Thunderbolt 3 nào trên MacBook Pro hoặc trong cổng USB-C trên MacBook 12-inch.

Vậy Thunderbolt và USB 3.1 có gì khác biệt?

Thunderbolt và USB 3.1 có gì khác biệt?

Các cổng, dây cáp và thiết bị Thunderbolt 3 thường được dán nhãn hình mũi tên giống như một tia sét. Cổng USB cũng cũng đều có thể có hình tia sét, nhưng điều này biểu lộ rằng cổng USB có khả năng sạc các đồ dùng nhỏ, như điện thoại thông minh, ngay khi lúc tắt máy tính xách tay. Nếu là Thunderbolt 3, tia sét sẽ xuất hiện như bạn thấy ở trên.

Cổng Thunderbolt 3 cũng đều có thể hoạt động như cổng USB, nhưng cổng USB chẳng thể hoạt động như Thunderbolt 3.

Thunderbolt 3 có tùy chọn “fallback”, trong đấy nếu như nó chẳng thể giao tiếp với thiết bị được kết nối dưới dạng một đơn vị Thunderbolt, thì nó sẽ chuyển sang giao thức USB. Khi sử dụng USB, cổng Thunderbolt 3 bị giới hạn ở vận tốc USB của thiết bị được kết nối, chứ không phải vận tốc nhanh như chớp của Thunderbolt.

Tốc độ Thunderbolt không chỉ có tức là bạn cũng có thể có thể chuyển video 4K dài 2 giờ sang ổ hdd ngoài mau hơn nhiều. Bạn cũng có thể có thể kết nối nhiều nhất 2 màn hình 4K ở 60Hz qua DisplayPort. USB 3.1 Gen 2 cũng bổ trợ video trong “Alt Mode”, nơi bạn cũng đều có thể kết nối trực tiếp với màn hình DisplayPort (HDMI cũng cũng đều có thể làm điều này). Tuy nhiên, Alt Mode là một tính năng tùy chọn mà các OEM phải kích hoạt. Thunderbolt 3 cũng đều có sẵn tính năng hỗ trợ video.

Với Thunderbolt 3, bạn cũng có thể tạo chuỗi lên đến 6 thiết bị bổ sung cho máy nguồn của mình. Điều này có nghĩa là bạn cắm thiết bị A vào cổng Thunderbolt 3 trên máy tính xách tay và sau đó kết nối thiết bị A với thiết bị B, v.v… Tất cả những thiết bị phải sử dụng Thunderbolt 3. Ví dụ, nếu bạn sử dụng thiết bị USB 3.1 làm thiết bị C, thì chuỗi kết nối sẽ dừng tại điểm đó.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng máy tính xách tay sẽ cần tài nguyên máy tính để xử lý với mọi thứ các thiết bị Thunderbolt được kết nối. Chuối kết nối thường được sử dụng để liên kết nhiều màn hình, nhưng nó cũng có thể được dùng để xâu chuỗi một số màn hình và ổ hdd ngoài từ một cổng.

Samsung bổ trợ kết nối chuỗi cho những màn hình bằng USB 3.1, nhưng nhìn chung, tính năng này chưa được hỗ trợ tốt như với Thunderbolt 3.

Cuối cùng, Thunderbolt 3 có thể bổ trợ các thiết bị PCIe như dock card đồ họa ngoài, khi đang USB 3.1 thì không. Hỗ trợ PCIe cấp phép các game thủ biến cái máy tính xách tay thành một cỗ máy chơi game khá tốt mà không cần nhiều hỗ trợ đồ họa. Điều quan trọng là các nhà sản xuất máy tính phải hỗ trợ tính năng này trong mặt hàng của mình, vì hỗ trợ cho card đồ họa PCIe không diễn ra tự động.

Từ khóa bài viết: Thunderbolt 3, USB-C, Thunderbolt 3 là gì, USB-C là gì, So sánh Thunderbolt 3 và USB-C, Thunderbolt 3 và USB-C có gì giống nhau, Thunderbolt 3 và USB-C có gì khác nhau

Bài viết So sánh Thunderbolt 3 và USB-C được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang