Sự khác biệt giữa Flash drive và Pen drive


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Sự khác biệt giữa Flash drive và Pen driveMột flash drive (ổ flash) và pen drive (ổ pen) khá giống nhau và về cơ bản chúng có chức năng như nhau, trong bất kỳ trường hợp nào. Nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này.

Một flash drive (ổ flash) và pen drive (ổ pen) khá trùng lặp và về cơ bản chúng có chức năng như nhau, trong bất kỳ trường hợp nào. Nhiều người bị lầm lẫn giữa hai thuật ngữ này. Nhiều người thậm chí còn coi flash drive và pen drive là một. Điều này xuất phát từ thực tiễn là mọi pen drive đều là flash drive. Tuy nhiên, sẽ phải lưu ý rằng flash drive có công hiệu vượt xa khả năng của pen drive.

Sự khác biệt giữa Flash drive và Pen drive

 • Flash drive là gì?
 • Pen drive là gì?
 • Sự khác biệt giữa flash drive và pen drive
  • 1. Định nghĩa về flash drive và pen drive
  • 2. Công dụng của flash drive và pen drive
  • 3. Kết nối flash drive và pen drive
 • Bảng đối chiếu flash drive và pen drive
 • Tóm tắt sự khác biệt giữa flash drive và pen drive

Flash drive là gì?

Flash drive

Flash drive, hay còn coi là ổ flash hoặc ổ flash USB, là một thiết bị có bộ nhớ flash. Ổ flash USB sử dụng giao diện USB để giao tiếp với máy tính. Điều này rất thiết thực vì nó không đòi hỏi bất kỳ driver bổ sung nào để hoạt động. Ổ flash USB bao gồm một bảng mạch in nhỏ với bộ nhớ flash, kèm theo vỏ nhựa hoặc vỏ kim loại. Flash drive chỉ hoạt động khi được cắm vào cổng USB và cổng này sẽ cung cấp điện cho nó. Điều này có nghĩa rằng này là thiết bị được dùng làm lưu trữ và truyền dữ liệu qua giao diện USB. Bộ nhớ flash cho thấy rằng dữ liệu trên thiết bị được lưu giữ hoặc xóa. Sự phát triển của loại thiết bị này bắt đầu vào khoảng năm 1998, 2000, khi Trek cấp bằng sáng chế cho 1 nhóm thiết bị được thiết kế để lưu trữ dữ liệu.

 • Những mẫu ổ đĩa flash USB tốt nhất theo từng tiêu chí

Năm 2001, M-System ban hành bằng sáng chế cho ổ flash USB cũng giống phần mềm thiết bị này vào thực tế. Tốc độ truyền dữ liệu ban đầu được định vị bởi USB0.9, USB1.0 và USB1.1, và vận tốc của chúng dao động từ 0.9Mbps đến 12 Mbps. Điều đây là còn thiếu cho người dùng, vì vậy trong năm 2000, USB 2.0 đã được giới thiệu với vận tốc 480Mbps. USB 3.0 được thiết kế vào năm 2008, với khả năng truyền dữ liệu lên đến 5Gbps, trong lúc USB 3.1 (năm 2013) được cập nhật với chế độ siêu tốc độ 10Gbps. Tính đến tháng 3 năm 2016, flash drive với dung lượng từ 8 đến 256GB được bán nhiều nhất, và các flash drive với dung lượng hơn 512GB và 1TB thì ít thông dụng hơn.

Pen drive là gì?

Pen drive

Một chip điện tử nhỏ được sử dụng như một phương tiện truyền và lưu giữ tin tức từ máy tính này sang máy tính khác được gọi là flash drive, trong lúc pen drive là một ổ đĩa nhỏ được dùng để làm trao đổi tin tức giữa nhiều hệ thống. Pen drive được ra mắt vào tháng bốn năm 1999 bởi Amir Ban, Dov Moran và Oron Organ.

Tên của thiết bị này xuất phát từ thực tế là hình dạng của nó trông khá giống một chiếc bút. Nó cũng có thể có thể được dùng bởi bất kỳ hệ thống nào có cổng USB. Nó hữu ích hơn hẳn so với ổ đĩa mềm. Bất kỳ loại giấy tờ hoặc thông tin nào cũng đều có thể được đơn giản đưa vào pen drive. Nó cũng sẽ được thông dụng khá rộng rãi vì nó cho phép sao lưu dữ liệu. Ban đầu nó có giới hạn lưu giữ là 8MB, hiện đã được cập nhật lên tới 1TB vào tháng một năm 2013. Nhìn chung, pen drive có dung lượng khá lớn và được dùng như một công cụ lưu giữ USB di động, khi đang flash drive có nhiều dịch vụ lưu giữ dữ liệu hơn.

Sự khác biệt giữa flash drive và pen drive

So sánh flash drive và pen drive

1. Định nghĩa về flash drive và pen drive

Flash drive là một bộ nhớ điện tĩnh, không có những thành phần cơ học, dưới dạng một con chip. Pen drive là ổ đĩa có thể tháo rời, bao gồm bộ nhớ flash được kết nối qua cổng USB.

2. Công dụng của flash drive và pen drive

Pen drive chỉ được sử dụng để lưu trữ hoặc truyền dữ liệu, trong khi flash drive cũng có thể có thể được dùng cho những mục đích không giống nhau – cả bên trong lẫn bên phía ngoài thiết bị.

3. Kết nối flash drive và pen drive

Pen drive luôn được kết nối trực diện vào cổng USB. Mặt khác, flash drive cũng đều có thể được cắm vào một kết nối USB trực diện hoặc có dây, cho dù có thể được lưu trữ bên trong một dế yêu di động hoặc thiết bị truyền thông di động.

Bảng đối chiếu flash drive và pen drive

Flash drive   Pen drive
Ổ USB nhỏ được sử dụng để lưu trữ hoặc truyền dữ liệu, sử dụng giao diện USB. Ổ portable dạng bút kể cả ổ flash.
Được thiết kế bởi M systems vào năm 1999, và phiên bản cải tiến nhỏ hơn một ít của IBM đã được phát triển. Sáng chế bởi Phison, vào năm 2001.
Nhiều công dụng. Công cụ lưu trữ USB di động.

Tóm tắt sự khác biệt giữa flash drive và pen drive

Ổ flash USB là ổ hdd quy mô nhỏ, giao tiếp với máy tính bằng phương pháp sử dụng cổng USB. Thông thường, giới hạn đối với một flash drive là khoảng 8GB đến 256GB (ít khi lên đến 1TB). Các ổ lớn hơn phải cung cấp đủ khả năng lưu trữ để người dùng sao lưu một lượng lớn dữ liệu. Các ổ này tương đối rẻ (chúng cũng có thể tái sử dụng), nhỏ gọn, bền, dễ sử dụng, tương thích với cả PC và Mac, không yêu cầu bất kỳ ứng dụng bổ sung nào. Thuật ngữ flash drive kể cả một độ rộng rộng các định nghĩa – tích hợp mọi bộ nhớ USB hoặc thiết bị có bộ nhớ flash và có nhiều ứng dụng thực tiễn khác nhau.

Mặt khác, pen drive là một loại flash drive. Đây có lẽ là ổ USB thường thì nhất (vì nó trông giống như một cây bút, tối thiểu là theo phương pháp nó được mở) với một dung lượng nhất định, và có một khe cắm cho một loại thẻ nhớ nhất định, vì thế nó cũng cũng có thể được sử dụng để tăng dung lượng và đọc thẻ cùng một lúc. Nó cũng có thể được sử dụng bởi bất kỳ hệ thống nào có cổng USB.

Xem thêm:

 • Trải nghiệm USB Flash Drive, trình quản lý dữ liệu cho USB trên Windows 10 
 • Hướng dẫn mã hóa USB hoặc thẻ nhớ bằng Bitlocker trên Windows 10
 • Tổng hợp vài cách đơn giản vô hiệu hóa cổng USB trên máy tính Windows

Từ khóa bài viết: Flash drive, Pen drive, Flash drive là gì, Pen drive là gì, so sánh Flash drive và Pen drive, Sự khác biệt giữa Flash drive và Pen drive, Flash drive và Pen drive có gì khác biệt

Bài viết Sự khác biệt giữa Flash drive và Pen drive được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang