Tại sao bàn phím Butterfly của Apple lại tệ đến vậy?


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Tại sao bàn phím Butterfly của Apple lại tệ đến vậy?Vụ kiện về bàn phím Butterfly trên MacBook Pro đã chuyển sang một giai đoạn mới, sau động thái từ bỏ bàn phím khủng khiếp này của Apple. Vậy điều gì làm cho bàn phím Butterfly trở nên khủng khiếp như vậy?

Vụ kiện về bàn phím Butterfly trên MacBook Pro đã chuyển qua một giai đoạn mới, sau động thái từ bỏ bàn phím khủng khiếp này của Apple. Đang xuất hiện những tin đồn Apple sẽ trở lại của các switch kiểu scissor (cắt kéo) cũ, không gặp các vấn đề về độ tin cậy tương tự. Vậy điều gì làm cho bàn phím Butterfly trở nên khủng khiếp như vậy, và tại sao bản sửa lỗi đang được đồn đại sẽ giúp xử lý những vấn đề đó?

Tại sao bàn phím Butterfly của Apple lại tệ đến vậy?

Tại sao bàn phím Butterfly của Apple lại tệ đến vậy?

Có một số thuộc tính làm cho bàn phím Butterfly của Apple khó sử dụng. Hãy nhớ rằng đây chỉ là những suy nghĩ của cộng đồng. Apple đã không công nhận sự thất bại của các bàn phím này 1 cách trực tiếp hoặc nêu nguyên nhân tại sao chúng lại gặp vấn đề đều đặn như vậy.

  • Độ dịch chuyển của phím thấp : Các phím hầu như không di chuyển khi bạn nhấn chúng, điều ấy trái ngược với phản hồi xúc giác bạn muốn trên bàn phím. Ngoài dùng thử người sử dụng kém, độ dịch chuyển thấp này cũng làm cho bất kỳ hạt nào vô tình lọt được vào bên trong cực khó lấy ra.
  • Quá tinh tế : Bản thân kiểu phím này tinh tế hơn nhiều so với phím scissor chỉ tiêu hoặc phím kiểu membrane. Tuy nhiên, chính các switch tinh tế này khiến bàn phím dễ hỏng.
  • Xử lý bụi kém : Trên nhiều bàn phím, cho dù là bàn phím Butterfly của Apple, các phím hoạt động giống như một máy bơm, chủ động hút không khí và bất kỳ bụi bẩn nào gần đó vào trong. Thông thường, điều này sẽ không cần là một vấn đề lớn, nhưng nhờ hệ thống phím di chuyển ít và tinh tế, ngay khi một mẩu vụn nhỏ cũng có thể có thể kẹt trong phím vĩnh viễn. Mặc dù bao silicon ngăn bụi đã được chuẩn bị trên các model mới, nhưng không xử lý được vấn đề hoàn toàn.

Tất cả các điều đó dẫn đến một vấn đề mà chủ nắm giữ MacBook ngày nay đã dần quen thuộc: Các phím bị kẹt. Hậu quả là không có gì diễn ra khi nhấn phím hoặc tạo nên quá độ đầu ra sau một lần nhấn phím. Ví dụ, nhấn phím E sẽ không làm chữ xuất hiện trên màn hình hoặc hiện 3 chữ E cùng một lúc.

Điều phiền toái này cũng có thể có thể diễn ra trên bất kỳ phím nào, nhưng xảy ra đều đặn nhất trên các phím có kích thước 1p, được sử dụng cho những chữ cái, chữ số và dấu chấm câu. Các phím lớn số 1 cũng là những cái bền nhất, vì chúng có khoảng cách lớn nhất giữa cạnh phím, cho phép bụi xâm nhập vào phím không làm kẹt các switch quá mức.

Làm ra sao scissor switch cũng đều có thể khắc phục bàn phím của Apple?

Làm thế nào scissor switch có thể khắc phục bàn phím của Apple?

Không có nhiều tin tức về thiết kế được lên kế hoạch của Apple cho các phím kiểu scissor. Tuy nhiên, ta có thể nhìn vào bàn phím trước đó của Apple. Bàn phím có sẵn trên MacBook Pro trước năm 2016 rất đáng tin cậy và giàu chức năng, với những switch kiểu scissor được chế tác với những bộ phận chất lượng. Chỉ cần quay về thiết kế đó và không cần thay đổi gì cũng sẽ là một bản cải tiến lớn so với bàn phím máy tính xách tay ngày nay của Apple. Nhưng tại sao?

Thay đổi này làm ảnh hưởng đến thiết kế vật lý. Các phím kiểu scissor đòi hỏi phím di chuyển nhiều hơn để hoạt động. Đó là một điểm cộng lớn cho phản hồi xúc giác, cũng như giúp tăng độ tin cậy. Độ dịch chuyển phím lớn hơn giúp các hạt rời khỏi phím dễ dàng hơn nếu chúng vô tình lọt được vào trong.

Độ dịch chuyển rộng cũng tạo nên điểm nhận thấy thao tác nhấn phím (actuation point) cao hơn, có nghĩa là bạn có thể thực hiện thao tác gõ phím mà không chạm xuống đáy của switch. Ngay cả những lúc một số loại thực phẩm bị nhỏ lọt được vào bên trong, một phím kiểu scissor có thể vẫn hoạt động, vì nó chẳng càng phải giảm xuống tận đáy khi di chuyển mới làm được hành động.

Các scissor switch cũng rất khó dẫn đến hỏng và giúp đơn giản nghiền nát hoặc đẩy các hạt chặn phím di chuyển. Thêm vào đó, người sử dụng thích chúng. Tất cả những điểm cộng kia đã khiến cho scissor switch trở thành sự lựa chọn tiêu chuẩn công nghiệp cho đa số các nhà sản xuất máy tính xách tay.

Nhược điểm của scissor switch là 1 chiều cao lớn hơn. Chính vì điều ấy mà Apple đã chuyển sang thiết kế bàn phím của riêng mình. Nhưng với sự chọn lựa giữa bàn phím mỏng và bàn phím đáng tin cậy, hầu hết người sử dụng sẽ thích cái uy tín hơn.

Chúng ta có thể suy luận tại sao Apple tạo ra bàn phím Butterfly độc quyền của riêng mình, nhưng kết quả thử nghiệm lại rất là đáng thất vọng. Apple cần nghiêm túc coi xét việc loại bỏ bàn phím Butterfly này. Với thiết kế phù hợp, Apple cũng đều có thể quay về các switch kiểu scissor cũ và người sử dụng máy tính xách tay sẽ thật vui mừng vì điều đó.

Từ khóa bài viết: bàn phím Butterfly, bàn phím Butterfly của Apple, chất lượng bàn phím Butterfly của Apple, tại sao bàn phím Butterfly của Apple lại tệ đến vậy

Bài viết Tại sao bàn phím Butterfly của Apple lại tệ đến vậy? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang