Tìm hiểu về Driver là gì và cách sử dụng driver


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Tìm hiểu về Driver là gì và cách sử dụng driverDriver là cầu nối giữa phần cứng và phần mềm, cho phép các chương trình máy tính, hệ điều hành và các ứng dụng khác tương tác với một thiết bị phần cứng.

Khi giao tiếp với bất kỳ dân công nghệ, đọc trên các diễn đàn hay dễ dàng là khi cài, sử dụng phần nào mềm, kết nối thiết bị ngoại vi (như máy in, điện thoại, USB,…) bạn thường được yêu cầu/hướng dẫn cập nhật driver trên máy tính. Nhưng thực chất driver là gì ? Tại sao gần như có lỗi gì với ứng dụng mọi người đều gợi ý bạn cập nhật driver , có vấn đề về phần cứng cũng hỏi đã cập nhật driver chưa? Việc cập nhật driver có thực thụ cần thiết và bắt buộc cần làm đều đặn hay không? Bài viết dưới đây PCI Group sẽ giúp bạn hiểu hơn driver, vai trò của driver trên máy tính, cũng như thời điểm cần thiết để cập nhật driver cho hệ thống.

Ở đây, chúng tôi tập trung lý giải cho những người sử dụng mới, thuật ngữ driver còn khá lạ lẫm với họ. Bên cạnh đó cũng mang ra những lời khuyên hữu ích cho các người có kinh nghiệm để “ chăm nom ” hệ thống của mình tốt hơn.

1. Driver là gì?

Driver là “cầu nối” giữa phần cứng và phần mềm, cho phép các chương trình máy tính, hệ điều hành và các phần mềm khác tương tác với một thiết bị phần cứng. Ví dụ, một chiếc máy tính đơn thuần không thể biết việc làm thể nào để sử dụng toàn bộ tính năng của card video – nó cần một driver để làm điều đó. Tóm lại, driver giúp các chương trình và phần cứng giao tiếp được với nhau để cùng thi hành trọng trách nào đó.

Cũng như các chương trình máy tính luôn phải có các bản cập nhật và gói dịch vụ để sửa lỗi, bổ sung thêm tính năng mới… driver cần được cập nhật thường xuyên.

2. Khi nào cần cập nhật driver cho hệ thống?

Quy tắc: Không sửa chữa những gì tránh bị hỏng.

Nếu gặp phải vấn đề nào đó với thiết bị của mình, trước tiên bạn nên nghĩ tới việc cải tiến các driver cho nó. Nếu muốn cải thiện tốc độ, hãy cập nhật driver lên phiên bản mới nhất chẳng những giúp bức tốc đáng kể mà còn làm giảm kinh phí cải tiến máy tính. Nếu bạn đang nâng cấp từ một phiên bản của driver lên phiên bản khác, có thể chỉ cho dù là những bản cập nhật sửa lỗi cho các tình huống cụ thể, cùng một số có thể giúp tăng hiệu suất. Tuy nhiên cũng có thể có nguy cơ gây lộn cố cho một phần đó, vì thế nếu tất cả mọi thứ trên máy tính của bạn vẫn hoạt động ổn định, có thể bỏ qua các bản cập nhật driver cho hầu hết thành phần.

Card đồ họa NVidia

Tất nhiên cũng có thể có một ngoại lệ đáng chú ý cho quy tắc này. Nếu bạn cố gắng để thêm vào từng bit nhỏ nhất cho hiệu suất, cần đảm nói rằng các driver cho card video được cập nhật bằng phương pháp dùng trình điều khiển của nhà sản xuất. Và bạn cũng đều có thể muốn cải tiến chipset của mình, hệ thống mạng và card âm thanh cho thật tốt… Việc chuyển đổi từ những driver được thành lập trong Windows bởi driver card màn hình chính thức của NVidia hay ATI/AMD sẽ đem đến sự khác biệt thật lớn về vận tốc làm việc và giữ cho chúng luôn được cập nhật thường xuyên.

3. Chúng ta có nên cập nhật driver?

Quy tắc : Sử dụng driver đúng đắn, chứ chẳng những là một cái gì đó mới nhất.

Khi mua một chiếc PC mới hoàn toàn hoặc cài lại Windows trên PC cũ hay đang muốn thành lập cấu hình PC, bạn cần đảm bảo rằng các trình điều khiển sử dụng phải thật chính xác. Cần giữ cho những trình điều khiển cụ thể được cập nhật bản mới nhất trong mọi thời điểm. Chẳng hạn, các driver của card video kể cả trong Windows hiếm khi được tích hợp đầy đặn toàn bộ tính năng như những trình điều khiển mà bạn cũng có thể có thể tải về từ NVidia hoặc AMD/ATI và chắc chắn rằng chúng không có công năng cải thiện tốc độ như nhau.

Tóm lại, dù bạn mong muốn làm gì, tốt nhất là không sử dụng một số ứng dụng cập nhật trình điểu khiển trong lúc bạn có thể tự chọn chúng một cách dễ dàng.

Tắt các Shelf PC

Nếu bạn đang chạy một PC off-the-shelf hoặc laptop và không nạp lại Windows theo cách thủ công, rất cũng đều có thể hầu hết các trình điều khiển mà bạn đang sử dụng được nhà sản xuất chấp thuận. Điều này gồm những: chipset, bo mạch chủ, card âm thanh, và những thứ khác. Ngoài ra còn có một khả năng rất tốt nữa là bạn có chung một số card video onboard.

Cách tốt nhất để cải tiến driver cho card video là vào trực tiếp trang web của nhà sản xuất. 

Một lần nữa, nếu tất cả chỉ làm việc tốt trên máy tính của bạn, hãy để lại các driver này.

Cài đặt mới Windows/xây dựng PC cho riêng cho mình/game thủ

Nếu muốn thành lập một hệ thống PC cho mình hoặc tải một phiên bản mới của Windows, ngày nay bạn đang sử dụng các driver được Microsoft chấp thuận trong Windows, đó không phải là sự chọn lựa luôn nhanh nhất, đặc biệt khi có một card video. Sau này là kịch bản quan trọng mà bạn sẽ muốn cập nhật các driver:

Video Card: Sự khác biệt về vận tốc giữa driver dùng chung trong Windows so với bản chính thức của các hãng như NVidia hoặc ATI/AMD sẽ làm bạn ngạc nhiên. Ngay cả khi chúng ta không phải là game thủ, hãy chắc chắn bạn đang sẵn có những trình điều khiển thực sự.

Motherboard/Chipset: hãy đáp ứng rằng bạn đi đến chính xác trang web của hãng sản xuất và tải về các driver chipset của họ. Nếu mua một cái PC mới, hãy vào website của hãng sản xuất bo mạch chủ. Mỗi trình cài đặt đều khác nhau, nhưng nói chung, bạn chỉ cũng đều có thể chạy trình điều khiển được tải về.

Sound Card: Các driver bản địa của Windows chưa kể cả mọi thứ các tính năng phụ trợ cho âm thanh như mô phỏng âm thành vòm chẳng hạn. Nếu mua PC mới, hãy vào trang web của họ, còn thành lập PC thì vào website của nhà cung cấp motherboard để tìm driver cho âm thanh onboard hoặc card âm thanh rời.

Card mạng: hầu hết mọi người dùng card onboard – đó là phần nào của bo mạch chủ, và bạn có thể sử dụng trình điều khiển từ đó. Nếu dùng card mạng rời bạn phải vào trang chủ của hãng sản xuất để tải về driver phù hợp.

Nếu là một game thủ, bạn có thể muốn chắc chắn rằng card video của mình luôn được cập nhật các driver mới nhất.

4. Kiểm tra phiên bản driver của bạn

Khi gặp vấn đề về thiết bị phần cứng nào đó, việc làm có ích lúc đây là kiểm tra xem phiên bản của driver hệ thống mà chúng ta đang sử dụng. Đặc biệt nếu đang theo dấu các bài viết trên diễn đàn hay tin tức về phong thái fix lỗi/cập nhật cho driver cụ thể.

Tham khảo: Các bước cơ bản, đơn giản nhất quả đất để cập nhật, update driver cho chiếc VGA – card màn hình trên máy tính.

Để kiểm tra phiên bản của driver, chỉ cần nhấn chuột phải vào Computer > Manage > Device Manager . Nhìn trong danh sách các driver hiện ra, bạn kích chuột phải vào từng phần và chọn Properties . Thông tin về phiên bản hiện tại sẽ hiển thị tại tab Driver . Tại đây bạn có thể tiến hành cập nhật, quay trở lại, vô hiệu hóa hoặc gỡ cài đặt một driver. Sẽ rất tiện dụng khi muốn cải tiến hay đem ra một vấn đề.

Kiểm tra phiên bản driver của bạn

5. Cập nhật driver 1 cách an toàn

Nếu bạn gặp sự cố với thiết bị cụ thể, cũng có thể có thể mau chóng cải tiến lên phiên bản mởi hơn bằng cách mở Device Manager , kích chuột phải vào thiết bị và chọn Update Driver Software .

Cập nhật driver

Một pop up xuất hiện với 2 lựa chọn: Windows Update tự động kiếm tìm hoặc trong máy (khi đã tải về driver mới nhất). Bạn có thể dùng tùy chọn thứ hai để cài đặt thủ công các driver.

2 tùy chọn cập nhật Driver

Nếu để Windows tự động cập nhật, nó sẽ cài đặt ngay tức thì và yêu cầu bạn khởi động lại hệ thống. Nếu sự cố được khắc phục thì chúng ta cũng đều có thể tiếp tục sử dụng, trái lại có thể trở lại phiên bản cũ bằng nút Roll Back Driver .

6. Cập nhật driver của nhà sản xuất

Đối với đa số các bộ phận, khi bạn tải về trình điều khiển từ một đâu đó như NVidia hay AMD/ATI, chúng sẽ có toàn bộ hướng dẫn cài đặt tích hợp khi tải về. Vì vậy chúng ta chỉ cần chạy để cải tiến driver lên bản mới nhất. Nếu vô tình tìm thấy trình điều khiển nào đó ở dạng file zip, bạn cũng có thể sử dụng màn hình cài đặt ở trên và chọn tùy chọn Browse . Điều này sẽ hiển thị một cửa sổ như hình bên dưới, nơi bạn có thể chỉ định thư mục vừa giải nén các trình điều khiển.

Đường dẫn cập nhật Driver

7. Kết luận

Mặc dù việc nâng cấp driver luôn là việc làm tốt để cải thiện hiệu suất làm việc của các thiết bị cũng giống sự ổn định của hệ thống, nhưng nếu máy tính của bạn đang làm việc rất ổn định thì không cần thiết nên làm điều này. Lời khuyên cho mọi thứ chúng ta là nên sử dụng các driver cụ thể cho từng thiết bị do nhà cung cấp phát hành để tận dụng toàn bộ tính năng, sức mạnh tối ưu nhất.

  • CPU là gì?
  • WMI Provider Host là gì (WmiPrvSE.exe) và tại sao nó lại sử dụng quá nhiều CPU?
  • Firmware là gì? Firmware khác Software như ra sao?
  • Tìm hiểu về keylogger là gì?
  • Cookie là gì? Cookie làm việc như ra sao?
  • Tìm hiểu về DNS, DNS Lookup là gì?

Từ khóa bài viết: trình điều khiển, driver, cập nhật trình điều khiển, Driver là gì, chương trình máy tính, thiết bị phần cứng, cập nhật driver, nâng cấp driver, Kiểm tra driver, update driver, vai trò của driver

Bài viết Tìm hiểu về Driver là gì và cách sử dụng driver được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang