Tổng hợp lỗi màn hình Laptop và hướng dẫn khắc phục


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài Tổng hợp lỗi màn hình Laptop và hướng dẫn khắc phụcLỗi màn hình laptop bị giật, lag Biểu hiện của lỗi này là màn hình laptop giật và rung hoặc nháy loạn xạ khi đang sử dụng. Nguyên nhân và cách khắc phục:

Lỗi màn hình laptop bị giật, lag

Biểu hiện của lỗi này là màn hình laptop giật và rung hoặc nháy loạn xị khi đang sử dụng.

 

Nguyên nhân và cách khắc phục:

 

_ Do màn hình Laptop chưa được cài đặt chạy đúng tần số quét: Thông thường laptop chạy ở tần số 75 Hert. Giao động khoảng đó nhiều khiến màn hình của bạn mắc bệnh. Để cấu hình lại bạn n hấn Chuột phải ngoài màn hình desktop chọn Property / Setting / Advanced / Monitor rồi chỉnh lại tần số trở về đúng 75 Hert.

 

_ _ Màn hình Laptop bị giật do lỏng dây cáp màn hình LCD: Bạn cần tháo laptop ra và điều tiết lại, nếu không thì bạn nên mang tới TTBH để được hỗ trợ.

 

_ Do lỗi VGA: Tuổi thọ của Card VGA rời thường chỉ được 4 đến 5 năm. Bạn nên chú trọng để thay mới và có kế hoạch thay thế khi card đã cũ.

 

 

Lỗi màn hình Laptop bị tối mờ và nhòe

Biểu hiện: màn hình laptop của bạn bị tối mờ không rõ nguyên nhân, khởi động lại máy nhưng vẫn chưa khắc phục được vấn đề.

 

Nguyên nhân và cách khắc phục:

 

1. Màn hình laptop bị tối mờ: Do đèn cao áp là đèn dùng trong những màn hình thường sẽ có độ sáng 1000 cd / m2 (tiếng Anh xem là Backlight Bulbs)

 

– Nhiệm vụ cung cấp sáng cho màn hình được đèn cao áp phụ trách nếu đèn cao áp lỗi sẽ còn thiếu ánh sáng cung cấp cho màn hình dẫn đến màn hình laptop bị tối mờ. Dấu hiệu minh chứng đèn cao áp bị lỗi như:

 

   – Khi bạn chạy windows màn hình bị nháy sáng liên tục, thấy màn hình tự nhiên tối mờ, màn hình bị loang màu,  và có các vùng trên màn hình laptop bị tối.

 

Màn hình laptop nháy sáng tối liên tiếp và.Tiếp xúc giữa hai đầu đèn cao áp với nguồn cấp không tốt sẽ nghe tiếng rít ở góc màn hình.

 

2. Màn hình laptop bị tối mờ: Do cáp tín hiệu (Display Cables)

 

Nhiệm vụ truyền tín hiệu từ Mainboard lên vỉ cao áp do cáp tín hiệu đảm nhận. Cáp tín hiệu có ba nguồn chính để truyền tín hiệu là 0V, 3,3V, 5V, các nguồn cung cấp này còn lệ thuộc vào mỗi loại cao áp. Cao áp cần nguồn 0V, 3,3V cùng một nguồn nữa bằng nguồn của máy (nguồn Adapter).

 

Nếu cáp tín hiệu bị đứt một trong ba đường tín hiệu trên thì cao áp sẽ không đủ nguồn để làm việc lúc đấy vỉ cao áp sẽ không có điện áp ra để cung cấp cho đèn cao áp sẽ làm cho màn hình laptop tối mờ.

 

3. Màn hình laptop bị tối mờ:Do vỉ cao áp (LCD Inverters)

 

Vỉ cao áp tạo điện áp để bóng cao áp sáng được. Khi vỉ cao áp hư hỏng thì sẽ không có điện áp để cấp cho bóng cao áp khiến cho bóng không sáng dẫn đến hiện tượng màn hình laptop bị tối mờ. IC dao động, hoặc quận dây bị dò sẽ làm cho vỉ cao áp bị lỗi…

 

4. Màn hình laptop bị tối mờ: Do tín hiệu từ mainboard

 

Khi mainboard không cung cấp đủ điện áp lên vỉ cao áp, lúc đấy vỉ cao áp không làm việc và đèn cao áp không sáng dẫn đến hiện tượng màn hình laptop tối mờ.

 

Với lỗi màn hình tối mờ không khó với những kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và các linh kiện laptop để thay thể rất phong phú tại các công ty về dịch vụ laptop phục vụ cho chuyện sửa chữa hoặc thay thế một cách tiện lợi.

 

 

Lỗi màn hình Laptop bị tối đen

Biểu hiện: Màn hình Laptop bị tối đen thui, nhưng đèn nguồn, báo mạng và tín hiệu dữ liệu vẫn hoạt động.

 

Nguyên nhân là vì màn hình LCD bị mất hoặc mờ tín hiệu.

 

Cách khắc phục : Bạn xem cách khắc phục ở  trên “Lỗi màn hình Laptop bị tối mờ và nhòe“

 

Trường hợp lỗi màn hình laptop bị đen thui này còn có thể do lỗi một trong ba linh kiện laptop sau: cáp màn hình (hoặc đèn backlight), màn hình và mainboard. Với lỗi này, càng phải kiểm tra tuần tự theo thứ tự nêu trên cả 3 linh kiện  trước khi kết luận chuẩn xác lỗi do đâu.

 

Bạn nên mang đến TTBH hoặc cửa hàng sửa chữa đáng tin cậy để được hỗ trợ.

 

 

Lỗi màn hình Laptop bị kẻ sọc ngang, sọc dọc

Biểu hiện Biểu hiện: Trên màn hình có 1 hoặc nhiều đường kẻ có mau sắc không đổi dọc hoặc ngang màn hình hoặc những vệt trắng, thẳng cắt ngang hoặc cắt dọc màn hình.

 

Triệu chứng:  Thường thấy là vệt trắng cắt ngang hoặc cắt dọc màn hình. Nguyên nhân: Bị lỗi panel màn hình, cụ thể là do bẹ cáp bị gãy hoặc hở.

 

Hiện tượng: Màn hình laptop bị chết đường kẻ dọc, chết đường kẻ ngan màn hình.

 

Nguyên nhân: Trường hợp này do đứt mạch truyền tín hiệu hình ảnh bên trong panel của LCD hoặc đứt mạch ở chip (IC Drive) – điều khiển đường ngang và đường dọc của màn hình đến màn hình. Màn hình laptop sẽ xuất hiện những đường thẳng đứng màu trắng, đỏ, xanh… hoặc đường thẳng nằm ngang cũng có những màu tựa như như đường sọc đứng. Hay còn coi là bị lỗi panel màn hình, tức là vì bẹ cáp màn hình bị gãy hoặc hở.

 

Nguyên nhân của đường kẻ dọc không đổi màu sắc là do đứt mạch ở sau IC Drive hoặc đứt trên màn hình.

 

Cách khắc phục lỗi màn hình LCD laptop bị sọc ngang, sọc dọc:

 

– Nếu đứt mạch bên trong tấm LCD Panel thì bạn chẳng thể nối lại được

 

– Nếu đứt mạch ở ngay sau IC Drive thì chuyện nối mạch cũng vô cùng phức tạp bởi đường mạch rất mảnh

 

Trường hợp bẹ cáp bị gãy bạn nên mang laptop đến công ty sửa laptop bài bản để thay bẹ cáp khác mới, kỹ thuật sẽ triển khai dùng máy ép, gắn bẹ cáp vào panel màn hình. Hoặc thay Panel mới.

 

Trường hợp còn lại: Bẹ cáp màn hình bị hở ít, có thể sửa hoặc gá lại tạm thời, khả năng bị lỗi trở lại nên thay panel mới.

 

Với tình huống hư hại tao ra nhiều đường sọc dọc hoặc sọc ngang, màn hình cũng đều có thể có nhiều hơn 2 đường sọc cùng một lát hoặc thậm chí là cả một vệt sọc rộng trong tình huống chip điều khiển bị lỗi, hoặc bong nhiều đường mạch gần nhau. Việc sửa chữa lỗi này cũng sẽ phức tạp hơn với tình huống bị đường sọc.

 

 

Lỗi laptop không lên màn hình

1. Laptop không lên hình,  không lên tiếng

 

Khi dùng adapter cắm vào máy, mở nguồn và không thấy dấu hiệu. Máy laptop không hoạt động, không lên đèn, quạt không quay, màn hình không sáng, không lên màn hình… tức là không có 1 tín hiệu gì cả.Nguyên nhân & cách khắc phục lỗi laptop không lên màn:

 

Kiểm tra lại nguồn cấp điện, thử đổi ổ cắm điện, thay dây nguồn kết nối với adapter.

 

Lấy Adapter cắm sang một máy khác (tháo pin ra) dùng chung chuẩn kết nối và ngược lại. Nếu máy hoạt động khi dùng bộ sạc của máy kia thì bạn nên thay 1 adapter mới.

 

Vẫn không có tín hiệu gì? Có 2 khả năng do:

 

– Điểm jack nguồn chạm với adapter của laptop bị lỗi (bong chân, gãy…)

 

– Mainboard của laptop có vấn đề về hardware rồi. Mang máy đến dịch vụ sửa chữa laptop đáng tin cậy để khắc phục lỗi.

 

2. Mở máy có nghe tiếng quạt quay, đèn nguồn sáng nhưng màn hình thì tối đen

 

Lúc này hãy nhìn thật kỹ sát vào màn hình, nếu có xuất hiện chữ hay hình mà rất mờ : có thể board “cao áp” đã bị hỏng.

 

Nếu vẫn không lên hình thì thử dùng một màn hình ngoài (đang chạy tốt) gắn thử bằng phương pháp lấy cable VGA gắn vào cổng ra trên laptop.

 

Nếu có hình xuất hiện thì laptop không lên màn hình là do lỗi màn hình LCD laptop.

 

3. Màn hình ngoài vẫn chưa xuất hiện tín hiệu gì có thể RAM có vấn đề

 

Tháo RAM ra vệ sinh,khe cắm, cắm lại,đổi sang khe khác… Hoặc thay một thanh RAM chắc chắn đang dùng tốt (cùng thông số bus) vào thử.

 

Vẫn chưa lên hình thì cẩn trọng tháo từng bộ phận của máy ra,thay vào chíp giải quyết CPU tương đương.

 

Trường hợp này rồi mà laptop vẫn không chịu lên hình thì khả năng mainboard đã bị hư.

 

 

Lỗi màn hình Laptop có điểm chết

Đây hoàn toàn là do khâu sản xuất thiết bị, bạn nên cẩn thận trước lúc mua. Nếu mắc phải lỗi này thì bạn nên đổi mặt hàng khác nếu có thể, lúc còn bảo hành. Nếu không thì bạn phải sống chung với lũ rồi.

 

 

Màn hình bị đứt nét

 

– Biểu hiện: Vệt trắng hoặc xanh cắt dọc hoặc ngang.
– Nguyên nhân: Lỗi panel màn hình, cụ thể là do bẹ cáp bị gãy hoặc hở.
– Cách xử lý: Thay bẹ cáp khác mới.

 

 

Màn hình bị ố hoặc đốm mờ

– Biểu hiện: Màn hình có vết ố màu xám hoặc trắng khá lớn.
– Nguyên nhân: Do tấm chắn bên trong màn hình bị chuyển màu nên không hiển thị đúng màu sắc lên lớp ma trận phía trước.
– Cách xử lý: Thay tấm chắn

 

 

Màn hình có điểm chết

– Biểu hiện: Trên màn hình xuất hiện những điểm không hiển thị hình ảnh. 
– Nguyên nhân: Chủ yếu xuất phát từ khâu sản xuất.
– Cách xử lý: Hiện tại, công nghệ chưa cấp phép sửa được những điểm chết trên màn hình. Vì vậy, người sử dụng nên thay màn hình để laptop hoạt động tốt hơn.

 

 

Màn hình bị mất màu

– Biểu hiện: Màn hình chuyển sang một màu duy nhất.
– Nguyên nhân: Có thể do lỗi ở cơ quan socket, hoặc công đoạn đóng mở nắp gập màn hình nhiều ngày cũng sẽ gây tình trạng lỏng cáp.
– Cách xử lý: Thay thế socket mới

 

 

Màn hình tối mờ, nhìn nghiêng mới thấy

– Nguyên nhân: Đèn cao áp của màn hình hỏng, cáp màn hình đứt, vỉ cao áp hỏng, mất nguồn từ mainboard cấp lên.
– Cách xử lý: Thay mới với hai trường hợp. Kiểm tra thay thế linh kiện điện tử đối với mainboard và vỉ cao áp.

Từ khóa bài viết: Tổng hợp lỗi màn hình Laptop và hướng dẫn khắc phục

Bài viết Tổng hợp lỗi màn hình Laptop và hướng dẫn khắc phục được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang