Top 5 keo tản nhiệt tốt nhất 2020


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài Top 5 keo tản nhiệt tốt nhất 2020Mua được keo tản nhiệt phù hợp và sử dụng đúng cách sẽ cải thiện đáng kể nhiệt độ và công suất của CPU hoặc GPU. Nếu sử dụng loại keo tản nhiệt không đúng và sai phương pháp sẽ dẫn đến hiệu suất xấu đi.

Mua được keo tản nhiệt thích hợp và sử dụng đúng cách sẽ cải thiện đáng kể nhiệt độ và công suất của CPU hoặc GPU. Nếu sử dụng loại keo tản nhiệt không đúng và sai phương pháp sẽ dẫn đến hiệu suất xấu đi. Do vậy bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn một số loại hợp chất tản nhiệt, cũng giống cách dùng nó sao cho đúng cách. Bài viết này còn có mục tiêu chính là giúp người mới bắt đầu build máy tính, tuy vậy nếu là người có kinh nghiệm, tin chắc bạn cũng học hỏi được 1 số điều mới mẻ.

 • Tự lắp ráp máy tính, build máy tính bàn (P1): Chọn phần cứng

Đâu là keo tản nhiệt tốt nhất?

 • Keo dán nhiệt là gì?
 • Sử dụng keo tản nhiệt đúng cách
 • Loại bỏ và sử dụng lại keo tản nhiệt
 • Các loại keo tản nhiệt không dẫn diện tốt nhất 2020
  • 1. Arctic MX-4: Keo tản nhiệt chứa carbon tốt nhất 
  • 2. Noctua NT-H1: Keo tản nhiệt tuyệt vời cho ép xung 
  • 3. Arctic Silver 5: Hợp chất tản nhiệt chứa 99,9% bạc 
  • 4. Thermal Grizzly Kryonaut: TIM gốm cấp cao tốt nhất
  • 5. Gelid Solutions GC Extreme
  • 6. Gelid Solutions GC-2
  • 7. Kingpin Cooling KPx
 • Hợp chất tản nhiệt dạng kim loại lỏng tốt nhất 2020
  • 1. Thermal Grizzly Conductonaut: Keo tản nhiệt tốt nhất cho ép xung GPU và CPU

Keo dán nhiệt là gì?

Keo dán nhiệt còn được coi là hợp chất tản nhiệt, dán tản nhiệt hoặc đơn giản là TIM. Vật liệu màu xám này thường dẫn nhiệt ra khỏi CPU hoặc GPU và làm tiêu tan nó vào bộ tản nhiệt và bộ làm mát. Thông thường bạn sẽ thấy độ nóng giảm hơn 10 độ, kết quả này còn lệ thuộc vào chất lượng của hợp chất tản nhiệt và các phần tử của máy tính.

Mặc dù, máy tính có bộ tản nhiệt hoặc bộ làm mát nhưng bạn vẫn nên sử dụng keo tản nhiệt để cải thện năng suất làm mát tổng thể. 

Có nhiều loại keo tản nhiệt không trùng lặp bao gồm silic, kim loại, gốm và carbon. Keo tản nhiệt là hợp chất dẫn nhiệt hữu hiệu nhất, nhưng nó cũng đều có điện dung. Vì vậy, bạn luôn phải cẩn trọng để không tràn keo lên chỗ tiếp xúc kim loại trên bo mạch chủ.

 • Những điều cần biết khi chọn mua mainboard

Keo tản nhiệt dạng gốm không chứa bất kỳ kim loại nào và do đấy không dẫn điện. Loại keo tản nhiệt này rẻ hơn nhưng hiệu quả quả nó không giống với keo tản nhiệt dạng kim loại. Tuy nhiên, nó dễ sử dụng và an toàn hơn, vẫn đem đến kết quả tốt nên đó là lý do nó phổ biến.

Keo tản nhiệt dạng silic được dùng cho miếng đệm nhiệt, bạn có thể đặt chúng giữa bộ tản nhiệt và bộ xử lý. Loại keo tản nhiệt này rất dễ sử dụng nhưng vẫn không được hiệu quả như các loại keo tản nhiệt khác.

Lưu ý, bạn không nên sử dụng loại keo tản nhiệt dạng dính vì nó sẽ dính chặt các phần tử lại với nhau. Bạn sẽ gặp phiền nhiễu khi thay bộ tản nhiệt sau một thời gian nhất định.

Sử dụng keo tản nhiệt đúng cách

Có nhiều phương pháp để sử dụng keo tản nhiệt và mặc dầu đa số các cách đó đều cho kết quả gần như nhau, nhưng bạn nên đảm bảo không sử dụng quá độ hoặc quá ít keo tản nhiệt. Tóm lại cách thức thông dụng nhất là phương pháp “hạt đậu” hoặc “chấm”, bạn chỉ cần đổ keo lên giữa bề mặt. Keo tản nhiệt sẽ lan đều khi bạn tạo áp lực bộ tản nhiệt lên nó. Phần còn lại phụ thuộc vào bộ làm mát và cách luồng khí được quản lý trong case máy tính.

Ngoài ra, có một cách khác để sử dụng keo tản nhiệt cho CPU là đổ keo thành một đường dọc theo bề mặt. Một số người đổ keo theo dạng chữ X hoặc hình xoắn ốc, các dạng này có phần quá mức vì bạn sẽ sử dụng nhiều keo hơn cần thiết. Dù bằng cách nào bạn hãy luôn nhớ, không nên sử dụng quá độ hoặc quá ít ít keo tản nhiệt.

Một số keo tản nhiệt có một dụng cụ đặc biệt kèm theo như chổi được sử dụng để chải đều keo. Ngoài trừ việc sử dụng keo tản nhiệt dạng kim loại lỏng, nếu không bạn không luôn phải trải đều hợp chất.

Loại bỏ và sử dụng lại keo tản nhiệt

Nhiều bạn thắc mắc không biết loại bỏ keo dán nhiệt cũ có dễ không, lời đáp là rất đơn giản. Bản chỉ cần dùng dung môi isopropyl alcohol 99%, này là công cụ hiệu quả nhất để làm sạch các chất ra khỏi CPU, bộ tản nhiệt và bề mặt bộ xử lý.

Bạn chỉ cần cẩn thận đổ chút ít dung môi lên phần muốn làm sạch, chờ trong vài phút và sau đó lau nó với một miếng vải sạch. Sau một khoảng thời gian, bạn nên tháo bộ làm mát CPU ra, loại bỏ keo tản nhiệt cũ và sử dụng keo mới. Sự thật là ngay khi sau một hoặc hai năm, hiệu suất sẽ không cải thiện chút nào. Thực tế, dọn dẹp, vệ sinh máy tính sẽ được lợi hơn so với việc sử dụng lại keo tản nhiệt.

 • Dọn dẹp: Cách hiệu quả giúp máy tính “thọ” hơn

Nếu rảnh rỗi bạn cũng có thể có thể thay đổi phần tử bộ tản nhiệt khi vệ sinh máy tính nhưng bạn nên thực hiện thay đổi sau khoảng thời gian trên năm năm vì thời gian ngắn là không cần thiết.

Các loại keo tản nhiệt không dẫn diện tốt nhất 2020

1. Arctic MX-4: Keo tản nhiệt chứa carbon tốt nhất 

Keo tản nhiệt Arctic MX-4

Arctic MX-4 là một trong số hợp chất tản nhiệt thông dụng nhất, nó rẻ và dễ sử dụng do thiết kế dạng ống tiêm. Hơn nữa, nó không chứ bất kỳ phần tử kim loại nào vì thế không dẫn điện. Sau khi đổ keo tản nhiệt, bạn cũng có thể có thể đặt bộ làm mát vào vì loại keo này không đòi hỏi thời gian cố định. Mặc dù Arctic MX-4 thực hành các công việc đều đặn một cách gần như hoàn hảo nhưng chẳng thể sử dụng cho việc ép xung.

2. Noctua NT-H1: Keo tản nhiệt tuyệt hảo cho ép xung 

  Keo tản nhiệt Noctua NT-H1

So với Arctic MX-4, Noctua NT-H1 cũng có thể có thể làm CPU mát hơn 2 độ. Quy trình sử dụng Noctua NT-H1 khá đơn giản mặc dầu keo tản nhiệt này khô và dày hơn so với những hợp chất tản nhiệt thông thường. Hơn nữa, nó cũng không đòi hỏi thời gian cố định. Noctua NT-H1 TIM rẻ hơn một ít so với Arctic MX-4, nhưng nó cũng chứa ít keo hơn, đủ cho hơn 15 lần sử dụng. Loại keo này dẫn nhiệt rất tốt ngay khi khi CPU hoạt động ở hiệu suất cao. 

3. Arctic Silver 5: Hợp chất tản nhiệt chứa 99,9% bạc 

Keo tản nhiệt Arctic Silver 5

Một chọn lựa thay thế cho những dòng keo tản nhiệt trước đó là Arctic Silver 5 với hiệu suất tốt hơn nhờ 99,9% bạc tán vụn. Mặc dù nó có chứa phần tử bạc, nhưng loại keo tản nhiệt này được coi là một TIM gốm và nhà sản xuất vẫn khuyên bạn nên cẩn thận để không tràn keo ra các phần tử khác của máy tính.

Bạc tán vụn dẫn nhiệt hữu hiệu khiến cho CPU làm việc tốt hơn ở hiệu suất cao. Tuy nhiên, loại keo tản nhiệt này cần một chút thời gian để cố định, tức là sau khi đổ keo, bạn phải đặt vài giờ để lắp các cơ quan khác. Có một số loại TIM gốm trên thị trường có chứa kim cương tán vụn, tuy vậy bạn không nên sử dụng loại này vì chúng dễ dẫn đến mài mòn.

4. Thermal Grizzly Kryonaut: TIM gốm cấp cao tốt nhất

Keo tản nhiệt Thermal Grizzly Kryonaut

Thermal Grizzly Kryonaut là keo tản nhiệt không dẫn điện tốt nhất hiện có và là một trong các keo đắt nhất. Nó có mức giá 2 lần so với Noctua NT-H1 nhưng chỉ chứa có 1 gam keo. Loại keo tản nhiệt này được dùng chủ đạo cho những người build máy tính.

Mặc dù đặt tiền nhưng người ta vẫn có câu đắt sắt ra miếng. Với loại 12,5W/mk, này là keo tản nhiệt dạng gốm dẫn nhiệt tốt nhất và không dẫn điện. Và nó không đòi hỏi thời gian cố định, dễ sử dụng và làm mát hữu hiệu với độ nóng thấp hơn đến 3,4 độ so với Arctic Silver 5 và Noctua NT-H1.

5. Gelid Solutions GC Extreme

Gelid Solutions GC Extreme
Gelid Solutions GC Extreme

Gelid Solutions GC Extreme là một loại keo tản nhiệt cao cấp khác giúp giữ máy tính duy trì ở nhiệt độ thấp và tốc độ xung nhịp ổn định.

GC Extreme có 3 kích cỡ. Bạn cũng có thể có thể mua ống 1 gram tiêu chuẩn, ống 3,5 gram lớn hơn một chút hoặc hộp thiếc 10 gram. Đây sẽ là một lựa chọn thuận tiện cho các ai build hoặc sửa chữa PC và cần phải thay thế keo tản nhiệt thường xuyên.

6. Gelid Solutions GC-2

Gelid Solutions GC-2
Gelid Solutions GC-2

Gelid Solutions GC-2 là một tùy chọn thân thiện với ngân sách. Có cùng mức giá với GC Extreme, bạn thu được gần 7 lần lượng sản phẩm. Tuy nhiên, trong thí nghiệm thực tế, GC-2 không thực thụ ấn tượng lắm về hiệu suất.

Một người nào đó đã dùng thử nhiều loại keo tản nhiệt và không đoái hoài đến công suất nhiều nhất sẽ thấy những lợi ích đáng bỡ ngỡ từ loại keo tản nhiệt này. Tuy nhiên, đối với người sử dụng hoặc người build PC điển hình, loại keo tản nhiệt này sẽ không phải chọn lựa tối ưu.

7. Kingpin Cooling KPx

Kingpin Cooling KPx
Kingpin Cooling KPx

Hợp chất tản nhiệt Kingpin Cooling KPx hơi đặc biệt hơn các tùy chọn khác trong danh sách. Điều đầu tiên mà người dùng dễ nhận thấy là miếng dán có màu xanh thay vì trắng hoặc xám. Tiếp đến là chất bám dính cực kỳ dày. Trên thực tế, bạn phải làm nóng keo một ít trước khi sử dụng.

Keo tản nhiệt KPx cho biết năng suất tuyệt vời trong các thử nghiệm. Tuy nhiên, giá của hợp chất này hơi đắt hơn một ít so với những mặt hàng tương tự trong dòng mặt hàng (nhưng vẫn có giá cả rẻ hơn so với Kryonaut, Conductonaut và GC Extreme).

Hợp chất tản nhiệt dạng kim loại lỏng tốt nhất 2020

1. Thermal Grizzly Conductonaut: Keo tản nhiệt tốt nhất cho ép xung GPU và CPU

Keo tản nhiệt Thermal Grizzly Conductonaut

Keo tản nhiệt này yêu cầu chút ít kiến thức nghiệp vụ và cẩn thận khi sử dụng vì chúng dẫn điện. Đầu tiên, miếng tản nhiệt cần được làm sạch kỹ bằng dung môi isopropyl alcohol trước khi sử dụng keo.

Sau đó, bạn phải tra chút ít keo và dàn đều keo với chổi có sẵn.Thermal Grizzly Conductonaut có mọi thứ các công cụ để quá trình sử dụng đơn giản nhất, bạn chỉ cần thực hành theo chiều dẫn. Hãy nhớ rằng bạn chưa được dùng nó trên miếng tản nhiệt bằng nhôm vì kim loại lỏng có thể gây hư hỏng và để lại các vết bẩn màu đen.  

Tùy thuộc vào thiết bị làm mát, tản nhiệt và phần còn lại của giàn máy tính, keo tản nhiệt Thermal Grizzly Conductonaut cũng có thể có thể làm giảm nhiệt độ xuống hơn 10 độ. Do đó, nhiệt độ thấp hơn sẽ cho phép bạn ép xung GPU và/hoặc CPU nhiều hơn, cung cấp hiệu năng tốt hơn nhiều.

 •  Hướng dẫn ép xung CPU

Với 73 W/mk, Thermal Grizzly Conductonaut là loại keo tản nhiệt tốt nhất trên thị trường hiện nay. Những người muốn đẩy công suất của họ đến mức nhiều nhất chắc chắn sẽ sử dụng loại keo tản nhiệt kim loại này. Chỉ cần cẩn trọng và dành thời gian khi sử dụng nó và bạn sẽ không phải thất vọng.  

Khi cần sử dụng keo tản nhiệt cho bộ làm mát/tản nhiệt mới hoặc thay thế keo tản nhiệt cũ từ CPU cũ, bạn nên lựa chọn loại TIM chất lượng cao. Nếu bạn chỉ mong chọn loại keo tản nhiệt có tính tin cậy và hiệu quả, hãy sử dụng Arctic MX-4. Để ép xung, hãy sử dụng Noctua NT-H1 hoặc Arctic Silver 5. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng Thermal Grizzly tuy hơi đắt một chút nhưng đáng giá nếu muốn đẩy công suất lên mức cao nhất. Kryonaut an toàn và dễ sử dụng khi đang Conductonaut có lẽ nên được giải quyết bởi người dùng có kinh nghiệm.

Xem thêm: 

 • Bạn đã sử dụng keo tản nhiệt đúng cách?
 • Tự làm đế tản nhiệt cho laptop siêu đơn giản
 • 5 cách hạ nhiệt, làm mát, tản nhiệt laptop đơn giản, hiệu quả

Từ khóa bài viết: keo tản nhiệt, hợp chất tản nhiệt, keo dẫn nhiệt, cách tra keo tản nhiệt, cách sử dụng keo tản nhiệt, TIM, keo tản nhiệt dạng kim loại lỏng, keo tản nhiệt không dẫn điện

Bài viết Top 5 keo tản nhiệt tốt nhất 2020 được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang