Từ khóa SEO là gì – Các loại từ khóa hiệu quả khi SEO


Ads_ngang
Website maytinhmayin.inaxphuongdong lĩnh vực sửa chữa máy tính máy in có bài Từ khóa SEO là gì – Các loại từ khóa hiệu quả khi SEOCùng tìm hiểu về thuật ngữ từ khóa trong SEO là gì? Các bước xây dựng bộ từ khóa SEO hiệu quả cho chiến dịch tối ưu nội dung & SEO website ngay

Khi vừa bước đi vào ngành SEO, chắc chắn bạn không khỏi băn khoăn với các thuật ngữ, trong đó có  thuật ngữ từ khóa seo . Đừng lo lắng, qua bài viết này bạn sẽ biết rằng từ khóa SEO (keywords) là gì và cách phần mềm để xây dựng nên những từ khóa hiệu quả cho việc SEO.

Và nếu bạn đã có kiến thức nền sẵn từ trước, thì có lẽ bạn đã đến nhầm chỗ rồi. Bạn có thể tìm biết thêm cách  nghiên cứu từ khóa SEO  hiệu quả mà chính GRASPREAD hiện đang áp dụng. Sẽ hữu ích cho bạn hơn đấy!

Từ khóa Seo là gì?

từ khóa seo là gì
Tìm hiểu về thuật ngữ từ khóa (keyword) trong SEO là gì

Từ khóa seo (Keyword) là một từ hay cụm từ ngắn mô tả chủ đề của 1 trang web. Trên thực tế, từ khóa là truy vấn kiếm tìm bạn gõ vào công cụ tìm kiếm trước lúc nhấn enter và chờ kết quả hiện ra.

Khi một người kiếm tìm trên Google “ dịch vụ SEO ”, Google gắng gượng nhận ra chủ đề và ý muốn người dùng đang tìm kiếm. Từ đó, đưa ra danh sách trang web liên quan đến nội dung đó.


Seo từ khóa là gì?

SEO từ khóa là một mẹo nhỏ và là một bước quan trọng quyết định đến thứ hạn của website trên công cụ kiếm tìm bao gồm nhiều quá trình nhằm đưa các từ khóa lên “top” các công cụ tìm kiếm.

Tại sao seo từ khóa lại quan trọng?

Từ khóa quyết định tới chỉ số ROI của một chiến dịch SEO.

Xác định từ khóa – chọn đúng cụm từ khóa và sử dụng đúng chuẩn SEO là một trong số cách đơn giản và hiệu quả đưa người sử dụng đến website của bạn.

Đây là yếu tố thiết yếu dẫn đến thành công của 1 doanh nghiệp. Và đương nhiên, từ khóa sẽ đóng vai trò quan trọng trong SEO.

SEO là gì? 6 Lợi ích SEO có thể bạn không ngờ tới! Tìm hiểu ngay!

Người dùng cũng đều có thể truy cập trang của bạn bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm:

 • Referral (link từ trang khác)
 • Social media
 • Traffic trực tiếp (nhập URL của bạn hoặc nhấn vào link bookmark, thậm chí search từ khóa kèm theo tên nhãn hiệu của bạn)

Tuy nhiên, đối với mua sắm trực tuyến, kiếm tìm tự nhiên (organic search) chiếm tỷ lệ traffic cao nhất (38.98%). Nó hơn cả traffic trực diện (35.88%), referral (19.34%) và social (3.91%)


Organic Search là gì?

Organic Search là hành vi kiếm tìm tự nhiên của người dùng trên các công cụ kiếm tìm (Search Engine) nhằm tìm tới một kết quả nhất định. Organic Search không cho dù là các kết quả kiếm tìm trả phí.

Organic search nói về kết quả thuật toán Google chọn do mãn nguyện được nhu cầu của người đọc.

Tìm hiểu về Organic Search trong SEO

Và organic search chiếm đến 94.95% mọi thứ traffic tìm kiếm và 35.21% tổng traffic. Nghĩa là chỉ có 1.97% của toàn bộ traffic đến từ người mua trực tiếp bấm vào quảng cáo trả phí. Dù những quảng cáo này thường chứa above-the-fold content hiển thị nội dung trước mắt người đọc .

Do vậy, định vị từ khóa mục tiêu không chỉ hiệu quả mà còn để dành chi phí. 

Bạn chỉ đạt được ROI khi nhắm vào  bộ từ khóa seo  mục tiêu chính xác.

91.5% traffic kiếm tìm đến từ những trang top đầu kết quả kiếm tìm (SERP).

Trong đó, top 3 kết quả chiếm 61,5% click và top 1 chiếm 32.5%. Nếu bạn không lọt được vào top 10 trên kết quả tìm kiếm, bạn sẽ được rất ít traffic. 

Bạn có công nhận rằng bạn cũng chẳng bao giờ click vào trang 2 trở đi trên SERP. 

SEO tốt giúp:

 • Tăng lượt người truy cập và thứ hạng trên SERP
 • Đem lại nhiều conversion (chuyển đổi), engagement (tiếp cận) tốt hơn
 • Nâng cao độ nhận ra nhãn hiệu

Trong khảo sát gần đây của các chuyên gia marketing cho thấy:

48% người tham dự xếp keyword research vào một trong số chiến lược SEO hữu hiệu nhất, góp phần quyết định  thứ hạng website . Nó chỉ đứng sau nhân tố “tạo content liên quan”

Nói cách khác, yếu tố quan trọng hơn tìm đúng từ khóa là bạn nên viết trên website những gì mà mọi người muốn nhìn thấy. Và lúc nói tầm quan trọng của content là cung cấp giá trị thực đối với người đọc cũng không hề nói quá chút nào.


Làm thế nào lập mưu hoạch từ khóa và vạch ra chiến lược content phù hợp?

Từ khóa không những thuần tuý gắn vào bài viết của bạn là xong. Mà bạn còn phải giúp đặt ra được chiến lược  lập mưu hoạch từ khóa seo  hợp lý.

 • Để xem thử làm cách nào bạn thu hút mọi người tìm đến website của bạn.
 • Và bạn có đang viết đúng loại content mà người sử dụng cần hay không.
Nghiên cứu và lập nên kế hoạch từ khóa SEO là một việc rất quan trọng

Hãy  lập mưu hoạch cho từ khóa seo  của mình nhằm giúp cho chiến lược seo đạt hiệu quả.

Ví dụ

Chẳng hạn  thứ hạng website  bạn xếp hạng 15 cho từ khóa “top giày bóng rổ nam”. Bạn quyết định thêm nhiều content thích hợp với intent người dùng hơn. Content phù hợp sẽ đẩy trang bạn lên rất cao trên SERP và thu về nhiều traffic hơn.

Mặt khác, nếu bạn đạt hạng cao cho một từ khóa nhưng thu được ít lượt click thì …

Đó là triệu chứng minh chứng content của bạn không đem lại giá trị.

Hoặc công ty bạn bán quần áo cho sinh viên. Bạn muốn ra mắt người dùng và nâng lên mức độ nhận diện nhãn hiệu thời trang. Do vậy, bạn quyết định nhắm vào “ khuynh hướng thời trang đại học ” và các từ khóa khác liên quan đến “ thời trang đại học “.

Sau vài tháng, bạn đạt hạng 5 cho từ khóa trên và lọt top Google vài từ khóa liên quan.

Nếu traffic không cải thiện, hoặc người sử dụng không ở lại trang của bạn sau khi nhấp vào bài viết nghĩa là bạn đang phí phạm công sức.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân cho điều này:

 • Vấn đề cũng có thể do quần áo của bạn chỉ là thời trang bình thường thay vì là thời trang cao cấp. Từ khóa có thể thiếu yếu tố này. Do thị trường của bạn chẳng những được trao diện qua từ “đại học” mà còn có cụm từ “quần áo”. Người dùng cũng có thể sử dụng những từ khóa theo các yếu tố:
  • Khu vực:  quần áo ở TpHCM, quần áo ở TP. HCM
  • Mùa : khuynh hướng thời trang màu hè
  • Giá cả:  quần áo thời trang giá cả rẻ
  • Sở thích:  quần áo dành riêng cho bánh bèo
  • Chất liệu:  áo voan
  • Thương hiệu:  áo sơ mi Việt Tiến
 • Vấn đề cũng cũng có thể có thể nằm ngay bản thân content. Bài viết còn thiếu hấp dẫn, tiêu đề giật tít hoặc không thu hút. Kiểm tra một từ khóa chẳng thể cung cấp nhiều thông tin. Nhưng hãy quan sát  cả bộ từ khóa seo  – hàng chục, hàng trăm từ khóa ảnh hưởng số liệu trang của bạn.
  Ví dụ:
  • Trang nào dẫn người sử dụng đến?
  • Họ ở lại bao lâu?
  • Tỷ lệ phần trăm convert?

Điều này có thể giúp bạn xây dựng chiến thuật content tốt hơn để tăng  lưu lượng truy cập  và người sử dụng ở lại website lâu hơn.

Chắc ai đó sẽ cần:   Ôn tập lại kiến thức căn bản về SEO


Long-tail Keyword là gì?

Long-tail keyword là cụm từ khóa dài, mở rộng từ keyword chính gồm 3 – 4 từ trở lên mô tả cụ thể về sản phẩm/dịch vụ hoặc bất kỳ vấn đề nào đó. Nó có thể giúp doanh nghiệp xác định hữu hiệu bài viết mục đích trong khi triển khai SEO.

> > Bạn có thể xem thêm  Một số sai lầm cơ bản thường gặp  khi đề cập long-tail keyword (Từ khóa dài)

hướng dẫn long tail keyword


Long-tail Keyword hỗ trợ chiến lược content của bạn

Content càng mãn nguyện mối đoái hoài cụ thể của khách hàng thì càng hiệu quả.

Ví dụ: Nếu bạn bán giày bóng rổ, bạn sẽ muốn thu hút khách hàng bằng blog giống như Nike và Reebok hơn là giày điền kinh hay giày mặc đầm.

Từ khóa cũng như vậy – càng gần với sự đoái hoài của khách hàng càng tốt.

Nếu bạn cũng giống công ty bán quần áo trong tỉ dụ trên, bạn nên coi lại những long-tail keyword hiện có. Nếu từ khóa “ khuynh hướng thời trang đại học ” không đủ lôi cuốn nhưng cụm từ “ khuynh hướng thời trang ” vẫn hiệu quả. Bạn có thể khai thác nhiều chọn lựa hơn. Chẳng hạn như: “ xu hướng thời trang TP. HCM

Bài viết bạn đang đọc cũng là ví dụ tuyệt vời cho cách sử dụng long-tail keyword hiệu quả. Tôi viết bài này để chia sẻ  kiến thức căn bản về SEO  và keyword cho doanh nghiệp, thậm chí là những người muốn thuê hàng ngũ content cho digital marketing.

Tôi cũng muốn thu hút cả người dưng ngành marketing. Nên ở tiêu đề tôi đặt là “Từ khóa là gì”. Đây chính là long-tail keyword mà mọi người cũng có thể gõ vào Google khi muốn tìm kiếm thông tin cơ bản. Mặt khác, long-tail keyword giúp làm rõ hơn ý định người dùng tìm kiếm.

Điều này có hai cái lợi sau:

 • Google sẽ xếp thứ hạng trang web của tôi dựa theo lượt kiếm tìm của khách hàng mục tiêu.
 • Long-tail keyword trong tiêu đề “Từ khóa là gì” giúp người dùng nhìn thấy bài viết thỏa mãn truy vấn của họ.

Ở phần sau, tôi sẽ nói cụ thể hơn về làm thế nào để tối ưu hóa từ khóa trong tiêu đề.

Nghiên cứu từ khóa (keyword research) cho SEO

Google có các thuật toán bí mật để xếp thứ hạng các website. Chưa kể các thuật toán này liên tục được cập nhật theo khunh hướng phức tạp hơn.

Các marketer sử dụng nhiều công cụ không trùng lặp để tìm từ khóa thích hợp cho website của họ.

Mỗi công cụ nghiên cứu từ khóa lại có những tính năng khác nhau nhưng đều có chung vài tính năng cơ bản. Sau này là một số tin tức được cung cấp bởi Ahrefs khi kiếm tìm từ khóa “từ khóa là gì”.

Nghiên cứu keywords “Từ khóa là gì” trên công cụ Ahrefs

Average monthly search

Cái tên Average monthly search – lượt kiếm tìm trung bình hàng tháng đã nói lên tất cả. Con số này càng cao thì hàng tháng càng có nhiều người kiếm tìm từ khóa này. Và traffic tiềm năng mang về cho website của bạn cũng nhờ vào chỗ này tăng lên, từ đấy góp phần tăng thứ hạng website của bạn với từ khóa đó.

Tuy nhiên, số lượng này sẽ không phải là tất cả. “ Từ khóa là gì”  là long-tail keyword, nghĩa là nó dễ dàng đảm bảo chỉ tiêu kiếm tìm của mọi người.

Ví dụ: Từ “ từ khóa ” có lượng tìm kiếm bình quân mỗi tháng cao hơn hẳn nhưng lại quá chung chung. Do vậy, bạn chẳng thể làm từ khóa mục tiêu được.

Keyword competition

Keyword competition chính xác là độ cạnh tranh từ khóa. Cạnh tranh tại đây muốn nói đến có bao nhiêu người quảng cáo “đấu thầu” cho 1 từ khóa (bỏ tiền để xuất hiện trong kết quả ad ngay trang đầu tìm kiếm).

Những từ khóa cạnh tranh trong kiếm tìm trả phí chắc chắn cũng khá cạnh tranh so với tìm kiếm tự nhiên. Đơn giản bởi vì bạn chẳng cần trả phí cho tìm kiếm tự nhiên. Do đó, bạn cũng khó tranh hạng hơn.

Ý nghĩa của Suggested bid và CPC

Suggested bid (giá thầu được gợi ý) là cost-per-click (CPC) trung bình – mức giá nhà quảng cáo thường trả cho từng đợt có người bấm vào một từ khóa cụ thể.

Thông thông thường các từ có CPC cao sẽ có mức giá trị hơn cho doanh nghiệp. Nên bạn cũng có thể dùng số liệu này để cân nhắc chọn từ khóa phù hợp.

Lưu ý:  Tôi chỉ khuyên bạn  CÂN NHẮC  vào các yếu tố này để lựa chọn. Đó chẳng cần là yếu tốcốt lõi để quyết định chọn từ khóa.

Hầu hết, các công cụ nghiên cứu từ khóa (SEMrush hay  Ahre f s , …) đều cũng có thể kiếm tìm từ khóa liên quan tới từ khóa chính của bạn. Nhờ đó, bạn cũng đều có thể cải thiện trạng thái SEO của trang web bằng cách tìm thêm những từ khóa bổ sung vào bài blog hoặc các từ khóa mục tiêu trong tương lai.

Tuy nhiên, số liệu này cũng chỉ là con số.

Mỗi công cụ có độ năng và cách riêng để giải quyết dữ liệu. Do vậy, tốt nhất bạn nên kết hợp nhiều công cụ để có được hữu hiệu cao nhất.

À khoan, tôi có một lưu ý cho bạn.

Yếu tố khác ảnh hưởng đến chọn lựa từ khóa

Có những từ khóa khi nhìn số liệu cho biết đây là từ khóa khá tốt để lên top nhưng kết quả từ khóa đó lại không liên quan đến chủ đề hoặc khó tranh hạng hơn mình nghĩ.

Do vậy, để tìm  từ khóa SEO , bạn có thể cân nhắc các nhân tố khác. Chẳng hạn như:

 • Khách hàng muốn gì?
 • Từ khóa mục tiêu của đối thủ là gì?
 • Chất lượng của trang 1 kết quả tìm kiếm như thế nào?

Nếu bạn thấy kết quả trên Google và nghĩ rằng mình có thể làm tốt hơn thì từ khóa đó sẽ dễ tranh hạng hơn.

Nên khai thác từ khóa seo nào?

Tùy theo mục tiêu mà bạn muốn nhắm vào loại từ khóa nào. Một từ khóa không phải cứ điểm cao và liên quan đến mặt hàng của bạn thì sẽ hiệu quả.

Cách chọn từ khóa để SEO

Người dùng biết họ đang tìm kiếm gì và mong đợi SERP sẽ dẫn họ tới đó. Đừng cố ép những khách hàng không quan tâm đến mặt hàng hay content của bạn click vào trang của bạn. Điều này sẽ không tạo nên giao dịch mới mà còn tổn hại đến SEO và danh tiếng của doanh nghiệp bạn.

Thay vào đó, hãy hiểu loại từ khóa và dùng chúng để cung cấp người sử dụng content mà người ta mong muốn.

À mà bạn đã biết tới các dòng từ khóa chưa ạ? Để tôi giới thiệu sơ lược lại cho bạn.

Dựa vào ý nghĩa của keyword, thì có 3 dạng từ khóa cơ bản bạn phải chú ý đến:

 • Transactional keyword – Từ khóa giao dịch
 • Informational keyword – Từ khóa thông tin
 • Navigational keyword – Từ khóa điều phối

các loại từ khóa trong seo

Từ khóa giao dịch (transactional keyword)

Từ khóa giao dịch (transactional keyword) là khoảng khóa người dùng gõ vào lúc mua một mặt hàng hoặc dịch vụ. Tất cả từ khóa trong thí dụ “quần áo” tôi đề cập phía trên là từ khóa dạng giao dịch. Chúng cũng có thể có thể là từ khóa chung chung (như từ khóa “đầm váy”) hoặc từ khóa phạm vi hẹp hơn (như từ khóa “đầm váy dự tiệc size lớn tại TP.HCM”)

Những truy vấn của người sử dụng theo phía hướng transactional thì sẽ được khả năng chuyển đổi tốt hơn. Tuy nhiên, chừng độ cạnh tranh của nó rất khốc liệt.

Do vậy, tìm ra được long-tail keyword tốt có độ cạnh tranh thấp mới quan trọng.

Những từ giúp bạn nhắm đến từ khóa hiệu quả hơn gồm những:

 • Tính từ  (tốt nhất, khuyến mãi, đỏ)
 • Tên thương hiệu  (giày Nike)
 • Mô tả mặt hàng cụ thể  (giày bóng rổ nam)

Đừng cố tranh hạng những mặt hàng hay thương hiệu mà bạn không bán. Điều này có hại hơn là có lợi.

Từ khóa thông tin (informational keyword)

Từ khóa tin tức (informational keyword) là  từ khóa  người dùng sử dụng khi muốn biết thông tin mới. Chúng thường chứa từ để hỏi như “là gì” “thế nào”.

Ví dụ: “lịch sử Việt Nam” là từ khóa thông tin.

Những từ khóa này giúp tăng uy tín và độ nhận ra thương hiệu thông qua chia sẻ kiến thức kỹ năng với mọi người.

Tuy nhiên, từ khóa thông tin cũng có thể có thể tạo nên conversion (chuyển đổi). Bởi vì mọi người thường search thông tin theo chủ đề trước khi mua sản phẩm liên quan.

Chẳng hạn, một người nhập từ khóa “loại đàn ghita” thì cũng có thể người đó muốn mua đàn sau lúc tìm hiểu.

Với từ khóa thông tin, bạn cần tránh lối viết bài PR sản phẩm. Lúc này, người sử dụng chỉ mong muốn thấy những bài viết đáng tin và chỉnh chu.

Bạn nên thêm CTA và quảng cáo mặt hàng khi phù hợp. Nhưng bài viết cần đem lại thông tin giá trị chứ không phải bài viết PR.

Từ khóa điều hướng (navigational keyword)

Từ khóa điều hướng (navigational keyword) là khoảng khóa người sử dụng sử dụng để đi tới trang hoặc website cụ thể do họ không nhớ chuẩn xác URL hoặc không muốn gõ tất cả ra.

Ví dụ như: “Trang chủ Microsoft” hay “GRASPREAD”.

Tối ưu thứ hạng cho từ khóa điều hướng của trang bạn rất quan trọng. Nhưng nếu là khoảng khóa của người khác thì sẽ là sự lãng phí đấy.

Chẳng hạn người sử dụng tìm “Trang chủ Microsoft”. Họ sẽ không click vào Apple hay Debian Linux dù hai cái tên này cũng xuất hiển thị trên SERP.

Mật độ từ khóa

Mật độ từ khóa là tần suất một cụm từ khóa xuất hiện trong một trang so với phần trăm toàn bộ các từ trong trang đó. Đó cũng chính là 1 cách thông báo với Google chủ đề bài viết.

Nếu từ khóa chính chỉ xuất hiện một lần trong cả bài viết thì sẽ không hiệu quả. Vậy nếu lặp đi lặp lại y chang từ khóa sẽ giúp tăng thứ hạng bài viết? Không dễ dàng vậy đâu.

Google và các công cụ kiếm tìm khác dựa trên mật độ từ khóa trước khi nhận diện kỹ ngôn ngữ. Nếu bạn dùng loạt từ khóa liên quan nhau, Google sẽ nghĩ rằng bài viết của bạn viết về chủ đề thống nhất.

Tuy nhiên, tôi đang nói đến chèn các từ khóa liên quan, không phải lặp lại cùng một từ khóa quá độ lần sẽ tốt.

Đó là bạn đang nhồi nhét từ khóa.

Một thí dụ về mật độ từ khóa trong bài viết

Nhồi nhét từ khóa

Nhồi nhét từ khóa là kỹ thuật SEO black hat (mũ đen) mà nhiều người áp dụng để tăng hạng bằng phương pháp nhồi nhét càng nhiều từ khóa liên quan càng tốt.

Nhồi nhét từ khóa vào bài viết

Chẳng hạn một công ty bán giày bóng rổ có bài viết tiêu đề “Giày bóng rổ giá rẻ tốt nhất” và nhồi nhét hàng đống từ khóa liên quan. Đây là một hình thức kịp thời nhất khiến Google ngó lơ content của bạn đấy.

Trước đây, chất lượng bài viết đôi lúc không phải vấn đề lớn. Content có thể chỉ là đoạn văn bản chứa bản kê các từ khóa. Lúc đó, Google không đủ sáng dạ để đánh giá chất lượng. Nên SEO mũ đen cũng có thể trèo lên thứ hạng cao chỉ với việc đăng content chất lượng không đảm bảo và dùng vài chiêu trò.

Từng có thời Google và marketer phải chạy đua với nhau.

Khi Google nhận diện ngôn ngữ tốt hơn thì những người làm marketing chẳng thể chỉ đăng bản kê hàng loạt từ khóa. Tuy nhiên, họ vẫn cũng có thể qua mặt Google bằng cách sử dụng bài viết chất lượng thấp với mật độ từ khóa nhất định.

May mắn là phương pháp này không còn hiệu quả nữa và Google sẽ thẳng tay phạt những trang web spam nhồi nhét từ khóa.

Bạn vẫn nên chèn từ khóa hợp lý vào bài viết (trong tiêu đề cũng giống các heading). Nhưng nhồi nhét từ khóa không còn hiệu quả, thậm chí rủi ro rất cao.

Theo tôi, quan trọng vẫn chính là chất lượng và readability (khả năng đọc hiểu) của bài viết.

Loại từ khóa – Sức mạnh của từng loại từ khóa để tăng vị thứ website

Công cụ kiếm tìm không chỉ xem xét chữ trong bài viết mà còn là code. Khi bạn kiếm tìm một truy vấn, Google sẽ hiển thị tiêu đề, URL và miêu tả sơ lược cho từng trang thông qua meta description.

Trong nhiều trường hợp, Google còn đem ra cả hình ảnh, video và featured snippet.

Tag thông báo đến Google (Bing/Yahoo) tin tức sẽ cung cấp đến người dùng trong bài viết. Và mỗi loại tag lại phù hợp với từng loại từ khóa riêng.

Title tag

Title tag là dòng chữ in đậm hiển thị trong kết quả tìm kiếm Google. Chúng cũng là tiêu đề hiển thị trên top trình duyệt của người dùng.

Title Tag của bài viết là gì

Title tag nên ngắn gọn bởi Google sẽ cắt bớt những tiêu đề nhiều hơn 50-70 kí tự. Tốt nhất là không hơn 55-60 kí tự.

Title tag nên chứa từ khóa chính nhưng đôi lúc chẳng thể làm vậy được vì sẽ vượt quá số lượng kí tự cho phép.

Đây là lí do phần lớn marketer cố gắng đưa từ khóa vào đầu tiêu đề. Nên dù có bị cắt thì người đọc vẫn hiểu chủ đề bài viết là gì. Khác với cái tên “title tag”, nó không hẳn là tiêu đề nghị hiện ngay đầu blog – cái này xem là header tag.

Header ( ) tag

Header tag được dùng để làm đánh dấu đoạn đầu của bài viết hay đoạn đầu của một phần. Tiêu đề đầu bài blog là header tag

. Nhưng cũng có thêm

,

trong trường hợp bạn mong muốn chia trang thành từng phần nhỏ.

Mỗi trang nên có chuẩn xác 1 tag

chứa từ khóa chính.

Nhiều trang dùng tiêu đề giống với title tag và header. Có nhiều cãi nhau xoay quanh 3 cái này còn có nên viết như nhau hay không.

Nhìn chung, miễn là cả title và header có từ khóa, mô tả content chính xác và hấp dẫn với những người đọc thì có phải nó cũng sẽ hữu hiệu dù giống hay không.

Meta description

Tối ưu hóa bằng phương pháp đặt Meta Desciption phù hợp

Meta description xuất hiện dưới title tag trên kết quả tìm kiếm của Google.

Phần này dài 1-2 dòng giúp giới thiệu nội dung cơ bản của bài viết. Meta description nên ngắn (thường dưới 155 kí tự) và viết thú vị nhất có thể. Người dùng sẽ lướt nhanh qua tiêu đề và phần mô tả nên bạn có thể chèn từ khóa để thu hút người đọc. Tuy nhiên, đừng lạm dụng nó.

Bạn không cần phải có phải chèn từ khóa cho toàn bộ bài viết của mình. Tôi đã chia sẻ chi tiết phần  tối ưu meta description  ở những bài viết trước. Bạn có thể coi lại để nắm vững vấn đề này.

Tối ưu hóa URL với từ khóa SEO

Từ khóa URL là từ khóa chứa trong URL dẫn đến trang blog hoặc website của bạn. Cách sắp xếp các trang trên website cũng có thể ảnh hưởng phức tạp đến SEO và không phải lúc nào từ khóa cũng chính là yếu tố quan trọng nhất.

Chẳng hạn nếu bạn có thương hiệu, bạn nên sử dụng tên nhãn hiệu trong domain thay vì từ khóa miêu tả mặt hàng (ví dụ trang của Nike là  www.nike.com , chứ không phải  www.athletic-footwear.com )

Thêm vào chỗ này tên domain được tối ưu quá kỹ cũng trở nên đáng ngờ đối với người dùng. Chẳng hạn lúc tìm từ khóa “Mẹo xử lý vết thương”, kết quả hiển thị trước mắt là:

Minh họa tối ưu hóa URL webiste

Đây là featured snippet – Google nhận định thông tin trên trang này thỏa mãn truy vấn của tôi và hiển thị trang này trên vị trí nổi bật.

Nhưng cho dù nếu Google không làm nổi bật kết quả này, tôi vẫn có thể nhấp vào vì tiêu đề và domain –  www.suckhoedoisong.vn  – đều phù hợp. Nếu trang này là  www.meo-xu-ly-vet-thuong.vn  thì không khác gì trang spam cả.

Đường dẫn – phần nào của URL nằm trước phần html – là nơi phù hợp để tối ưu từ khóa. Trong tỉ dụ trên, bạn có thể thấy được đường dẫn của nó “ meo-xu-ly-vet-thuong-tai-nha-n88771 “. URL vẫn chứa từ khóa của bài viết “meo-xu-ly-vet-thuong” nên vẫn chuẩn SEO.

Ví dụ này, cũng cho thấy bạn không cần phải tối ưu hóa mọi từ khóa. Google hiểu “ meo-xu-ly-vet-thuong-tai-nha ” sẽ đem đến nhiều thông tin có ích mặc dầu bài viết không được tối ưu hóa chuẩn xác theo từ khóa kiếm tìm của tôi.

Hy vọng kiến thức tôi chia sẻ sẽ giúp bạn biết được  Từ khóa SEO là gì  và cách tối ưu  từ khóa seo  cho website của bạn. Comment bên dưới bài viết chia sẻ suy nghĩ của mình nhé!

Tư liệu tham khảo: GTVSEO.

Từ khóa bài viết:

Bài viết Từ khóa SEO là gì – Các loại từ khóa hiệu quả khi SEO được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang