USB4 là gì? Nó có gì khác so với các chuẩn USB trước?


Ads_ngang
Website inaxphuongdong.com chuyên mục Tin mới 24h có bài USB4 là gì? Nó có gì khác so với các chuẩn USB trước?Phiên bản tuyệt vời tiếp theo của USB đang trên đường phát triển. Đầu tháng 9/2019, USB Implementers Forum (USB-IF) đã công bố thông số kỹ thuật của USB4 mở đường cho các kết nối USB nhanh có thể so sánh với tốc độ của Thunderbolt 3.

Phiên bản tuyệt vời tiếp theo của USB đang trên đường phát triển. Đầu tháng 9/2019, USB Implementers Forum (USB-IF) đã ban bố thông số kỹ thuật của USB4 mở đường cho các kết nối USB nhanh cũng có thể có thể đối chiếu với vận tốc của Thunderbolt 3.

Thông số kỹ thuật của USB4

Đem so sánh USB4 với Thunderbolt không cần là một sự trùng hợp. Intel đã cống hiến thông số kỹ thuật giao thức Thunderbolt cho USB Promoter Group (Promoter Group là một tổ chức công nghiệp, nhận trách nhiệm phát triển thông số kỹ thuật USB, khi đang USB-IF ủng hộ sự tiến lên và áp dụng công nghệ USB).

Khi cổng USB4 bắt đầu xuất hiển thị trên máy tính xách tay và các thiết bị khác, nó hứa hẹn mang đến tốc độ tối đa 10 Gigabit/giây (Gbps). Tốc độ này 2 lần tốc độ nhiều nhất ngày nay của USB 3.2 Gen 2×2. Với những phiên bản USB khác, USB4 sẽ tương thích ngược với USB 2.0 trở lên và trong 1 số trường hợp, cổng USB thậm chí sẽ hoạt động với Thunderbolt 3.

  • Phân biệt USB 2.0 và USB 3.0

Nhiều vận tốc

USB4 không chỉ có 1 tiêu chí duy nhất, thay vào đó, nó có hai tốc độ khác nhau. Ngoài thực lực vận tốc tối đa 40Gbps, nó còn có tốc độ 20Gbps. Nếu tốc độ này sẽ không đủ, USB4 còn có tùy chọn thứ ba, 10Gbps trong thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, theo USB-IF, đây chỉ đơn giản là vận tốc dự phòng để bổ trợ khả năng tương thích ngược. Nói 1 cách khác, đừng chờ mong các thiết bị USB4 bị giới hạn ở tốc độ thấp nhất này.

Hiện tại vẫn chưa rõ hai tốc độ USB4 chính sẽ hoạt động như làm sao trong thực tế. USB4 với vận tốc 40 Gbps được gọi là Gen 3×2 và tốc độ 20 Gbps được xem là Gen 2×2. Đây là những thuật ngữ kỹ thuật cho nhà cung cấp thiết bị, không phải là khoảng ngữ sử dụng cho bảng ký hiệu trên máy tính của bạn.

USB-IF cho biết các nguyên tắc thành lập thương hiệu sẽ được ban bố vào đầu năm 2020. Vào thời điểm đó, họ sẽ ban bố rõ mức năng suất cho người sử dụng nói chung. 

Đây là một tin vui vì ngày nay những thuật ngữ USB 3.2 đi cùng với Gen 1, Gen 2 và Gen 2×2 đủ để gây lầm lẫn cho người dùng.

Khả năng tương thích ngược

Cũng như những phiên bản khác của USB, phiên bản này tương thích ngược với các phiên bản trước, cụ thể là khoảng USB 2.0 trở lên. Điều này có nghĩa là nếu có ổ hdd ngoài USB 2.0 cần sao lưu, bạn vẫn cũng đều có thể kết nối nó với cổng USB4. Để có thể hoạt động, bạn phải bộ chuyển đổi từ USB Type-A (tiêu chuẩn USB) sang USB Type-C và ổ cứng này vẫn bị giới hạn ở tốc độ của USB 2.0.

Ngoài ra, những cáp USB Type-C mà bạn có lúc này có lẽ sẽ không đủ tốt cho USB4. Nó vẫn sẽ hỗ trợ vận tốc cũ hơn, nhưng nếu muốn bức vận tốc truyền, bạn phải cáp mới và thiết bị mới.

Khả năng tương thích ngược Thunderbolt 3

Khả năng tương thích ngược Thunderbolt 3

USB-IF cho hay USB4 có thể tương thích ngược với Thunderbolt 3 của Intel, cũng sử dụng đầu nối Type-C vì USB4 kết hợp thông số kỹ thuật của Thunderbolt 3. Tuy nhiên, USB4 không sẽ phải hỗ trợ Thunderbolt 3. Mặc dù Intel đã cho USB-IF quyền sử dụng miễn phí thông số kỹ thuật Thunderbolt 3 nhưng chẳng cần là thương hiệu Thunderbolt 3.

Bất kỳ hãng sản xuất thiết bị nào muốn quảng cáo cổng USB4 có khả năng tương thích ngược với Thunderbolt 3 bắt buộc phải nhận được chứng thực của Intel. Đó là nguyên do tại sao công nghệ truyền dữ liệu của Intel không đặc biệt phổ biến.

Có thể sẽ được 1 vài bo mạch chủ dựa trên Intel tác động đến các cổng USB4 được chứng nhận cho Thunderbolt 3, nhưng phần lớn các nhà xây dựng PC sẽ dựa vào thẻ mở rộng để bổ trợ các thiết bị Thunderbolt 3.

Máy tính xách tay hơi khác. Thunderbolt 3 không phổ biến rộng rãi, nhưng nó thông dụng hơn trên clamshell trên máy tính để bàn. Chẳng hạn, máy tính xách tay có khả năng Thunderbolt 3 được dùng phổ biến với những dock cắm card đồ họa ngoài.

Khi đến lúc phải thay thế một máy tính xách tay cũ bằng một chiếc laptop mới với USB4, vấn đề quan trọng là đảm bảo bổ trợ thiết bị Thunderbolt 3 cũ. Nếu không, bạn sẽ phải bỏ các thiết bị ngoại vi cũ của mình hoặc tìm một máy tính xách tay hỗ trợ chỉ tiêu cũ hơn qua USB4.

Chia sẻ đường truyền động

Một trong những tính năng tốt của USB 4 là nó chú y đến lượng băng thông thiết bị cần khi chia sẻ tài nguyên. Ví dụ phổ biến là lúc bạn chạy thiết bị lưu trữ ngoài và màn hình và một lúc.

USB đủ sáng dạ để giữ tốc khung hình cao cho màn hình khi đang cung cấp cho ổ cứng ngoài tốc độ cần để truyền dữ liệu.

Cung cấp năng lượng qua USB ở mọi chỗ

Cung cấp năng lượng qua USB ở mọi nơi

Tất cả những thiết bị USB 4 sẽ kể cả công nghệ USB Power Delivery (USB PD), có thể cung cấp năng lượng lên tới 100 watt thông qua cổng USB. 

USB PD sử dụng sạc sáng dạ để đảm bảo thiết bị được sạc nhận được không ít năng lượng như có thể thu thập được. Hai thiết bị sẽ thỏa thuận mức sạc để việc sạc không quá nhanh hoặc quá chậm, tùy thuộc vào nhu cầu của thiết bị.

USB4 là một loại cổng

USB4 được nghĩ là cuộc cách mạng kích thước cổng giúp USB trở nên thông dụng hơn trong sử dụng hàng ngày. Các cổng micro-USB được dùng chủ đạo cho sạc trên điện thoại và các cổng Type-C mới với nhiều chọn lựa tốc độ hơn.

Tất cả để đã cho thấy USB là một mớ hỗn độn các dây cáp và sự nhầm lẫn. Vì USB4 gắn kèm với những đầu nối Type-C, nên chúng ta có thể thấy một loại cổng duy nhất thích phù hợp với mọi thiết bị và một đầu nối cáp duy nhất cho mọi thứ.

Tuy nhiên, chúng ta sẽ không mong ngóng rằng cuộc cách mạng thế giới sẽ diễn ra sớm, vì các nhà cung cấp máy tính xách tay có thể sẽ tiếp tục đưa các cổng Type-A vào máy tính xách tay để cung cấp khả năng tương thích ngược dongle cho các doanh nghiệp và người dùng gia đình.

Thêm vào đó, ngay khi khi Type-C cuối cùng trở nên phổ biến, vẫn sẽ có biết bao biến thể tốc độ giữa các “hương vị” không trùng lặp của USB.

Vẫn chưa rõ khi nào USB4 sẽ bắt đầu ra mắt. Các nhà cung cấp thiết bị thường sẵn sàng áp dụng các công nghệ USB mới kha khá nhanh so với các tiêu chuẩn khác. Có lẽ chúng ta có thể đợi đến giữa hoặc cuối năm 2020 và cho dù là năm 2021.

  • Những lưu ý quan trọng khi chọn mua USB
  • Top 5 USB flash kịp thời nhất bạn nên mua
  • 10 tiện ích tuyệt hảo của USB cũng có thể bạn chưa biết

Từ khóa bài viết: USB 4, USB 4.0, USB4, usb4 là gì, tiêu chuẩn usb4, tìm hiểu về usb4, chuẩn usb4 mới, tốc độ usb4, khả năng tương thích ngược usb4

Bài viết USB4 là gì? Nó có gì khác so với các chuẩn USB trước? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang